Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 10

Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 10

Ngày nay, gõ được tiếng Việt có dấu trên máy tính, laptop là một phần cần thiết khi sử dụng. Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 7, win 10 là một vấn đề tương đối nghiêm trọng khi bạn đang làm việc, học hành trên hệ điều hành này. Nguyên nhân  phần nhiều là do các bạn đang để chế độ bàn phím tiếng Anh (chữ E). Hoặc có thể là chưa cài phần mềm bộ gõ. Hôm nay Qnet88 sẽ cùng bạn đi giải quyết vấn đề này.

Lỗi thường gặp nhất lại thường xảy ra ở lỗi thứ 3 trong bài viết này.

Kiểm tra xem đã cài unikey, vietkey

Với các bạn mới dùng thì việc này khá bình thường, mình có thể không để ý hoặc không kiểm tra xem máy đã cài Unikey hay vietkey hoặc bộ gõ tiếng Việt nào khác. Trường hợp này các bạn chỉ cần tải bộ gõ tiếng việt Unikey (phổ biến và là bộ gõ tiếng Việt trên Apple của Iphone, ipad) theo link dưới. Bạn có thể tải bản portable hoặc bản cài đều được.

Nếu tải bản cài, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột, bấm next vài lần là xong. Nhớ nhấm accept để bấm next nha.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Link tải phần mềm gõ tiếng Việt Unikey tại website tác giả Phạm Kim Long

hoặc tại taimienphi unikey

Kiểm tra chế độ Tiếng Anh hay tiếng Việt

Đây có thể là lỗi thường gặp vì đôi khi biểu tượng unikey hiện ở bên trong thanh taskbar, bạn lại không để ý tới nó. Bộ gõ tiếng Anh với icon hiển thị là chữ E, Bộ gõ tiếng Việt với icon hiển thị là chữ V. Bạn nhớ bật chữ V trên Unikey để gõ tiếng Việt thành công nhé.

Trường hợp bạn sử dụng phím tắt thì có thể gõ tổ hợp phím Ctrl vàShift đồng thời để đổi tự động giữa 2 bộ gõ Anh-Việt này.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Khởi chạy Unikey, Vietkey bằng quyền Admin.

Theo thứ tự 1 và 2 như hình trên. Trỏ chuột vào biểu tượng Unikey, chuột phải vào và chạy run as admin. Sau đó thử lại xem bạn đã gõ được tiếng Việt chưa.

Đây là trường hợp phổ biến nhất và cũng là lỗi ẩn mà ít người biết đến. Phần lớn các lỗi này gặp phải khi bạn chơi game, hoặc vào các phần mềm phức tạp đòi hỏi nhiều cấp độ quyền của người dùng khi sử dụng. Để lần sau bạn không gặp phải lỗi không gõ được tiếng việt nữa thì bạn cần phải tích thêm ô như mình đã khoanh đỏ dưới : khởi động cùng window trên cửa sổ mở rộng của Unikey.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Như vậy là lần sau bạn sẽ dùng mà không phải phiền phức lặp lại thao tác, chuột phải + run as admin nữa.

Trường hợp sau khi làm tất cả các bước mà vẫn không hiển thị tiếng Việt khi bạn gõ văn bản thì kiểm tra thêm một bước nữa.

Nhấp vào biểu tượng Unikey, trên cửa sổ unikey, bạn kiểm tra:

bảng mã: chọn Unicode
Kiểu gõ: Telex

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com
Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 10, nếu nó không hiển thị đúng, bạn phải kiểm tra font chữ đang gõ là gì? tiếp đó là chọn bảng mã trên unikey cho phù hợp với font chữ của mình. Vậy là xong

Đây là bảng mã phổ thông nhất. Nó thích hợp với mọi loại font chữ thường như times new roman, calibri, Tahoma, … hiển thị tiếng việt rất tốt.

Còn nếu bạn đang dùng các font chữ có tên là .vn times hoặc vntimes thì cần phải đổi kiểu gõ trên unikey thành:

bảng mã: chọn TCVN3
Kiểu gõ: Telex

Bạn hãy lưu ý các tiêu chuẩn giữa bảng mã và font chữ như sau:

  • Bảng mã TCVN3 thì áp dụng cho font dạng .Vn (ví dụ: .VnTime)
  • Bảng mã VNI window thì áp dụng cho font dạng VNI (ví dụ: VNI-Thufap)
  • Bảng mã Unicode (UTF-8), kiểu gõ Telex thì áp dụng cho những font dạng như Times New Roman, những font thường có sẵn khi cài hệ điều hành.

Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 10 cũng không khó phải không nào. Chỉ cần mình kiểm tra kĩ là mình có thể giải quyết nhanh chóng các vấn đề trên máy tính chạy hệ điều hành win 10 rồi.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm web mình, chúc các bạn thành công.

Tag:

Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 10

Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính

Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 7

Cách gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)