CHỐT SALE KHÓ HAY DỄ

CHỐT SALE KHÓ HAY DỄ
Mấy bữa nay, thấy nhiều bạn gặp trục trắc trong khâu chốt sale, nên hôm nay, mình có ít kinh nghiệm nhỏ thôi, viết bài này chia sẻ với các bạn, hi vọng sẽ giúp các bạn tăng tỉ lệ chốt đơn hơn 70%
P/s: cam kết tỉ lệ này, nếu bạn hiểu và thực hành đúng như mình đã chia sẻ
—————————————–
CHỐT SALE CĂN BẢN: Gồm 3 bước
+ Bước 1: Chuẩn bị kiến thức căn bản về sp, riêng mảng thời trang thì cần hiểu rõ về #cách_chọn_size cho khách theo chiều cao, cân nặng, hoặc nhìn ảnh toàn thân đoán size (cách này thì ai muốn học ib mình hướng dẫn), hiểu về #sản_phẩm với 3 ưu điểm tối ưu (không ít, ko nhiều, chỉ 3 là đủ (cụ thể: kiểu dáng này có lợi gì cho khách, chất vải này có lợi gì, phối đồ, makeup như thế nào, phù hợp mặc trong dịp nào,…), #cách_bảo_quản_sp (có giặt được với máy giặt không)…nói chung làm ngành gì cũng vậy, bạn cần hiểu rõ từng chi tiết về sp của mình, hiểu đến nỗi, ai hỏi là trả lời liền, ko cần phải suy nghĩ nữa là ok.
+ Bước 2: Chuẩn bị về tinh thần (hay còn gọi là #tâm_lý_người_bán_hàng), cái này cực kì quan trọng, quyết định 70% khả năng chốt đơn của bạn. Cho dù bạn có nhiều cmt, có nhiều ib đến cỡ nào, mà tâm thái không tốt, sự thoải mái và tự tin không có, tư vấn khách hàng câu cú trả lời loạn xạ, ko ngăn nắp thì coi như Fail   đừng bao giờ nghĩ chát qua Fb thì khách hàng ko cảm nhận được cảm xúc của bạn ngay lúc đó như thế nào. Chỉ cần nhìn qua tốc độ gõ phím, nhả chữ, thời gian giữa các câu chát, lời lẽ, câu văn thôi cũng đủ biết bạn đang như thế nào rồi.
Thế nên, tâm lý thoải mái, tự tin, vui vẻ, cởi mở, nhiệt tình, sẽ là nền tảng cực kì quan trọng để bạn nâng cao tỉ lệ chốt đơn thành công.
LÀM SAO ĐỂ CÓ ĐƯỢC TÂM THÁI NÀY?
Không khó! Vì bạn hiểu sản phẩm nên bạn biết sp của bạn có thể mang lại cho khách hàng những lợi ích gì, sp của bạn chất lượng thì có gì đâu phải xoắn, vàng thật không sợ “xem hàng” (vụ này khách hàng hay đòi hỏi lắm). Hãy luôn tự nói nhắc bản thân :”Tôi bán hàng, tôi đang mang lại giá trị thật sự cho khách hàng của tôi, tôi tin khách hàng sẽ hài lòng khi nhận sp của tôi”, lập đi lập lại câu thần chú này vài lần trước khi ngồi vào bàn làm việc. Chính tư duy, suy nghĩ này sẽ định hình cho phong thái và hành động của bạn.
Và thêm 1 quan điểm nữa, người bán hàng cần “chấp nhận” rằng: “Không phải khách hàng nào inbox hay cmt cũng sẽ mua hàng”, việc hỏi đã rồi đi là chuyện bình thường, là 1 người bán hàng hãy tập làm quen với cảm giác bị từ chối, hãy cảm ơn và vui vẻ với họ, không khách hàng sẽ có khách khác, đến rồi đi, chuyện ở đời, ko có gì phải buồn hay tự trách bản thân. Mọi thứ đều là trải nghiệm và bài học để bạn chốt sale giỏi hơn.
Làm được tất cả những điều này, bạn sẽ có được tâm thái cần thiết để nắm lấy 70% thành công trong chốt sale.
+ Bước 3: #Tư_vấn_KH
Thật ra chỗ này cũng hơi phức tạp, nói ở đây cũng ko hết được. Trong phạm vị comment này, mình chỉ chia sẻ đơn giản nhất, để các bạn áp dụng được ngay.
– Không nên để khách hàng quá dẫn dắt bạn theo ý của họ. Chủ động tư vấn, dẫn dắt họ.
Ví dụ: khách hỏi đầm giá nhiêu? hay hỏi bất cứ câu gì cứ mặc kệ, vào nhà tui thì theo luật của tôi. Bạn phải chào trước “Shop chào bạn, bạn cho shop chiều cao, cân nặng, shop xem mẫu này hiện còn size của bạn không nha”. Đợi khách trả lời xong, dựa trên thông tin khách đưa, dùng kinh nghiệm, chọn size phù hợp cho khách. Không đợi khách hỏi thêm, tư vấn thêm 3 ưu điểm của sp thật ngắn gọn (ví dụ đầm – đầm này shop lên bằng chất vải kate, rất mềm mịn, mặc mát mẻ, thoải mái, dễ phối đồ khi đi chơi hay đi tiệc, dễ giặt ủi, bền màu). Rồi lại chờ tiếp khách muốn hỏi gì? Lắng nghe và giải đáp (nhớ: dẫn dắt nhưng cũng cần buông đúng lúc, dắt quá làm họ sợ, lỏng quá họ làm tới, vừa cương vừa nhu mới là đúng cách). Sau khi đã trả lời xong, hỏi lại 1 câu: “Bạn còn điều gì cần shop hỗ trợ về sản phẩm này không?” [hỏi câu này để thể hiện sự quan tâm chu đáo của bạn đến mong muốn của khách, rất chuyên nghiệp]. Nếu có thì trả lời tiếp, nếu không thì chốt thông tin (họ tên, địa chỉ, số ĐT, tổng số tiền (phí ship có hay không), thời gian dự kiến khách nhận hàng. Chốt thêm 1 câu như trong ảnh để họ cảm thấy được phục vụ tận răng, tăng thêm sự an tâm cho khách hàng.
PHẦN KẾT: chỉ cần các bạn thật sự nghiêm túc với công việc bán hàng, bán bằng cái tâm, đối xử với khách hàng bằng cái tâm (dù họ mua hay ko mua), thì tôi đảm bảo với bạn, bạn sẽ chốt sale cực kì giỏi   Chốt sale ko khó, cái khó là thay đổi tư duy của chính mình.
Hi vọng với chia sẻ nhỏ này của mình, các bạn sẽ tăng được tỉ lệ chốt sale của mình.
Cảm ơn các bạn đã đọc, có điều gì chưa tốt, các bạn cứ góp ý bên dưới để cùng nhau học hỏi nhé.
CẢM ƠN & CHÚC THÀNH CÔNG, THÂN ÁI!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)