GPT và MBR, cái nào tốt hơn?

Nếu bạn thiết lập ổ cứng từ Windows 8 trở lên, bạn sẽ phải đối mặt với lựa chọn chọn MBR hoặc GPT . Làm thế nào để bạn chọn giữa MBR và GPT?   Chúng ta hãy xem xét cả bố trí bảng phân vùng MBR và GPT với những ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Cả GPT (Bảng phân vùng GUID) và MBR (Bản ghi khởi động chính) là định dạng phân vùng ổ cứng. Các định dạng này đều có tác dụng sắp xếp ổ cứng. Bằng cách này, hệ điều hành của bạn hiển thị mỗi phân vùng dưới dạng một ổ đĩa riêng trong máy tính của bạn, ngay cả khi bạn chỉ cài đặt một ổ đĩa vật lý.

GPT và MBR cũng lưu trữ một số thông tin cần thiết khác về các phân vùng của bạn như phân vùng nào là phân vùng hoạt động và sẽ được sử dụng để khởi động hệ điều hành của bạn.

Chúng cũng chứa các bit thông tin báo cho máy tính của bạn tải hệ điều hành nằm trên ổ đĩa của bạn.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Nhược điểm của MBR

MBR là một bố cục phân vùng kế thừa. IBM đã giới thiệu MBR với Hệ điều hành đĩa 2.0 (DOS) vào năm 1983. Sau đây là một số hạn chế của cách bố trí bảng phân vùng MBR.

MBR có thể xử lý thông tin phân vùng cho các đĩa có kích thước tối đa 2 Terabyte.

MBR có thể tạo tối đa 4 phân vùng chính. Tuy nhiên, có một cách để tạo hơn 4 phân vùng. Để tạo nhiều hơn 4 phân vùng bằng MBR, bạn cần tạo 3 phân vùng chính và một phân vùng mở rộng. Trong phân vùng mở rộng này, bạn có thể tạo thêm các phân vùng được gọi là phân vùng logic logic.

Dẫu MBR có những nhược điểm như trên nhưng sự thực là nó vẫn ổn với các cấu hình cũ, những máy có cấu hình thấp trong khi gpt lại yêu cầu thế hệ driver phần cứng phải tương thích.

Ưu điểm của GPT

Bảng phân vùng GUID (GPT) là một tiêu chuẩn mới để tạo bố cục phân vùng trên các ổ đĩa của bạn. Nó đang dần thay thế bố cục phân vùng MBR. Đáng chú ý là GPT phù hợp với các hệ thống mới hơn với UEFI. UEFI là sự thay thế cho Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản (BIOS) được tìm thấy trong hầu hết các máy tính cũ. GUID trong GPT có nghĩa là Số nhận dạng duy nhất trên toàn cầu, đó là một chuỗi ngẫu nhiên xác định duy nhất phân vùng đĩa của bạn.

Sau đây là một số lợi thế của GPT so với MBR tiền nhiệm.

GPT loại bỏ giới hạn kích thước 2 terabyte và bạn có thể phân vùng các đĩa lớn hơn 2 terabyte.

GPT không có giới hạn về số lượng phân vùng. Mặc dù bạn chỉ có thể có 4 phân vùng chính trong MBR, nhưng bạn có thể có tối đa 128 phân vùng trong Windows bằng cách sử dụng bố cục phân vùng GPT.

Phân vùng và dữ liệu khởi động GPT an toàn hơn MBR. MBR chỉ lưu trữ dữ liệu ở một nơi. Vì vậy, nếu dữ liệu bị hỏng, MBR không có cách nào để khôi phục dữ liệu. Mặt khác, GPT lưu trữ dữ liệu ở nhiều vị trí trên đĩa. GPT cũng giữ Kiểm tra dự phòng chu kỳ (CRC) để kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu. Nếu nó tìm thấy bất kỳ vấn đề nào trong tính toàn vẹn của dữ liệu, nó có thể khôi phục dữ liệu bị hỏng từ một vị trí khác trên đĩa.

Khả năng tương thích của GPT với các hệ thống cũ hơn

Ổ đĩa GPT chứa ổ đĩa MBR bảo vệ để bảo vệ ổ đĩa trong trường hợp nó được quản lý với các tiện ích quản lý đĩa tương thích MBR cũ hơn. Nếu ổ đĩa MBR bảo vệ này không có ở đó, các tiện ích quản lý ổ đĩa cũ hơn có thể coi nhầm ổ đĩa là không liên kết. Trong trường hợp này, tiện ích quản lý đĩa có thể ghi đè lên dữ liệu phân vùng và làm hỏng ổ đĩa. Ổ MBR bảo vệ này bảo vệ dữ liệu phân vùng khỏi bị ghi đè.

Tất cả các phiên bản 64 bit của Windows Vista, 7, 8.x, 10 và các phiên bản máy chủ tương ứng của chúng có thể đọc và sử dụng ổ đĩa GPT. Tuy nhiên, để sử dụng đĩa GPT làm ổ đĩa khởi động, hệ thống của bạn phải dựa trên UEFI. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có máy tính chạy BIOS, bạn không thể sử dụng ổ GPT làm ổ đĩa khởi động chính.

Tuy nhiên, bố cục phân vùng GPT không dành riêng cho Windows. Các phiên bản mới hơn của hệ điều hành hiện đại cũng có thể sử dụng các ổ đĩa có bố cục GPT. Các hệ thống Mac dựa trên Intel của Apple không sử dụng Bảng phân vùng Apple (APT) cũ hơn nữa. Thay vào đó, họ cũng sử dụng bố cục phân vùng GPT.

Sử dụng GPT với Linux thậm chí còn tốt hơn. Trong khi sử dụng Linux, bạn không cần hệ thống dựa trên UEFI để khởi động từ ổ GPT. Bạn có thể dễ dàng sử dụng hệ thống dựa trên BIOS để khởi động từ ổ đĩa GPT.

Lý do duy nhất để sử dụng MBR cũ hơn là nếu bạn muốn sử dụng ổ đĩa của mình làm ổ đĩa khởi động với các hệ điều hành Windows cũ hơn hoặc với Windows được cài đặt trên các hệ thống dựa trên BIOS. Mặt khác, GPT linh hoạt hơn và cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống mất dữ liệu.

Kết luận ! GPT tốt hơn! Nhiều phân vùng, dữ liệu bảo mật, kích thước phân vùng lớn hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)