Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting

Đây có thể là một vấn đề rất mới với nhiều bạn bắt đầu chập chững làm quen với WordPress. Như các bạn đã biết, việc tạo website sẽ bao gồm 2 giai đoạn:

  1. Thiết kế web, upload lên một hosting, VPS hoặc server trực tuyến nào đó như Hawkhost, Azdigi, Nhanhoa, Vultr, Digitalocean…
  2. Trỏ trên miền về hosting. Việc này giống như tên miền là một cánh cổng online và hosting, server như một ngôi nhà chứa mọi thứ trên đó.

Thực tế việc trỏ tên miền về hosting đó chính là việc cập nhật(update) các bản ghi A, CNAME, MX, NS, TXT, SRV, URL Forwarding, URL Frame về một IP mà hosting hoặc Server được chứa trên đó. Để dễ hơn trong việc hình dung. Mình sẽ có ví dụ như sau:

1. Tìm địa chỉ IP Hosting

Nếu mình đặt hosting ở hosting Hawkhost có địa chỉ 123.123.1.123. Để xem được thông tin IP hosting. Các bạn đăng nhập vào Cpanel hosting của bạn (Bạn có thể kiểm tra lại email đăng ký hoặc thông tin người khác bàn giao lại). Nhìn tiếp sang cột bên phải sẽ có mục như hình sau:

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting

Nhấp tiếp vào Server Information.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting

Trên mục Server infomation bạn tìm dòng Dedicated IP Address: Giá trị của nó chính là IP hosting của bạn cần cập nhật vào tên miền.

2.Trỏ tên miền về hosting

Tên miền mình mua ở Nhanhoa chẳng hạn. Họ sẽ gửi cho mình một email thông tin đăng ký tên miền bao gồm : Trang quản lý tên miền là Zonedns. Các bạn vào đó đăng nhập theo tài khoản và mật khẩu.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting

Các bạn chú ý:

Tên Record: Đây là tên định danh cho các record của tên miền. Thông thường để setup cơ bản. Bạn chỉ cần nhớ các thuộc tính cần điền gồm *, @, www

Loại Record: Mình đều để mặc định là A

Giá trị record chính là IP hosting mà mình vừa tìm ở mục 1.

Giá trị TTL: Mình thường để là 3600. Các bạn có thể để ngắn hơn đều được. (TTL là thời gian tồn tại của một bản ghi (record) cấu hình tên miền được nhớ bởi một máy chủ DNS trung gian. Giá trị này thương tính bằng giây).

Mô tả record: Mình khuyên các bạn nên dùng, để nhớ các record mình cài đặt nhằm phục vụ mục đích gì. Có thể là chú thích cài đặt email, cài đặt tên miền con….

Như ví dụ mình đưa ra, đối với tên miền qnet88.com, thứ tự setup sẽ như sau:

  1. Tên record: *(phím sao hoặc bạn có thể bấm tổ hợp phím Shift + phím 8)
  2. Loại Record: A
  3. Giá trị record: 123.123.1.123 (Ip ví dụ của mình ban đầu).
  4. Giá trị TTL: Mình để 3600.
  5. Mô tả record: Record * tương đương với mọi subdomain.
  6. Nhấp vào nút tạo Record. Vậy là hoàn thành.

Các record còn lại như @, www sẽ làm tương tự như trên. Bạn tạo ra 3 record gồm *, @, www với cùng một địa chỉ IP hosting của mình. Sau đó ngồi chờ đợi. Nhanh thì khoảng 15 phút sau thì tên miền được trỏ ip thành công. Chậm thì bạn sẽ mất khoảng 1-2h.

Như vậy là mình đã hoàn thành việc Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting. Có ý kiến thắc mắc, nhớ để lại Bình luận(comment) ngay bên dưới nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn thành công!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)