YSlow là gì? Và làm thế nào để tối ưu nó?

YSlow là gì? Và làm thế nào để tối ưu nó?

YSlow là một công cụ nguồn mở phân tích trang web của bạn và cung cấp cho bạn các đề xuất để cải thiện hiệu suất của nó.

Bạn vào trang web mà bạn muốn kiểm tra, sau đó YSlow sẽ phân tích nó theo một bộ quy tắc và cung cấp cho bạn cả điểm số và danh sách những gì trang web của bạn hoạt động tốt khi hoạt động hiệu quả và hoạt động kém.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách bạn có thể chạy thử nghiệm YSlow của riêng mình để phân tích hiệu suất trang web của bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ giúp bạn diễn giải các kết quả để bạn biết cách sử dụng YSlow để cải thiện hiệu suất của trang web WordPress của bạn.

CÁCH CHẠY THỬ NGHIỆM HIỆU SUẤT YSLOW

YSlow là một công cụ nguồn mở, do đó, có nhiều cách bạn có thể sử dụng nó để chạy thử nghiệm đối với hiệu suất trang web của bạn.

Đầu tiên, một số công cụ kiểm tra tốc độ bao gồm YSlow như một phần kết quả của họ. Đáng chú ý nhất là GTmetrix , đó là những gì chúng ta sẽ sử dụng trong hướng dẫn này:

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Các trang web YSlow cũng liệt kê các phần mở rộng trình duyệt mà bạn có thể sử dụng, nhưng họ dường như không có tác dụng vào lúc này. Vì lý do đó, cách tốt nhất của bạn là chỉ sử dụng GTmetrix.

CÁCH DIỄN GIẢI KẾT QUẢ YSLOW VÀ CẢI THIỆN ĐIỂM SỐ CỦA BẠN

YSlow hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu trang web của bạn và so sánh nó với danh sách 23 quy tắc, dựa trên quy tắc của Yahoo cho các trang web hiệu suất cao.

YSlow sau đó chấm điểm trang web của bạn theo 23 quy tắc này và cung cấp cho bạn điểm tổng thể dựa trên mức trung bình.

Mỗi trong số 23 quy tắc có một trọng số khác nhau. Đó là, một số quy tắc có ảnh hưởng lớn hơn đến điểm tổng thể của bạn so với các quy tắc khác. Ví dụ: giới hạn số lượng yêu cầu HTTP mà trang web của bạn thực hiện có tác động lớn hơn đến điểm số của bạn so với việc giảm kích thước cookie của bạn.

Xem Điểm YSlow tổng thể của bạn: Điểm YSlow tốt là gì?

Khi bạn chạy trang web của mình thông qua GTmetrix, bạn có thể xem tất cả thông tin và điểm số YSlow của mình.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy điểm YSlow tổng thể của bạn ở đầu. Một lần nữa, đây là mức trung bình có trọng số của cách trang web của bạn đã làm khi so sánh với tất cả 23 quy tắc sau:

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Điểm tổng thể này hoạt động giống như các bài kiểm tra của bạn ở trường – 100% là điểm hoàn hảo và 0% là điểm kém nhất có thể.

Bạn không cần phải căng thẳng về việc đạt được điểm tổng thể hoàn hảo – bạn chắc chắn có thể có một trang web tải nhanh mà không cần có điểm YSlow hoàn hảo.

Trên thực tế, Yottaa đã phân tích hơn 5.000 trang web và thấy rằng điểm YSlow trung bình chỉ là 69, với rất ít trang web đạt 90+:

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Tuy nhiên, bạn vẫn muốn cải thiện điểm số của mình càng nhiều càng tốt theo lý do , vì cải thiện điểm số của bạn thường có nghĩa là tăng hiệu suất.

Xem quy tắc cá nhân

Điểm YSlow tổng thể của bạn cung cấp cho bạn ý tưởng tốt về vị trí của trang web của bạn, nhưng các quy tắc riêng là nơi phân tích cốt lõi.

Để xem 23 quy tắc riêng bao gồm điểm YSlow tổng thể của bạn, bạn có thể đi tới tab YSlow trong kết quả GTmetrix của mình:

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Tại đây, bạn sẽ thấy tên của từng quy tắc – ví dụ: Thêm Thêm tiêu đề hết hạn, cũng như ba điểm dữ liệu khác:

  • Lớp – đây là điểm mà trang web của bạn nhận được cho quy tắc cụ thể này . Hãy nhớ rằng, điểm tổng thể của bạn dựa trên mức trung bình có trọng số của từng điểm số riêng lẻ.
  • Loại – đây là loại tối ưu hóa. Ví dụ: liệu quy tắc áp dụng ở cấp máy chủ hay mã CSS của trang web của bạn.
  • Ưu tiên – đây là trọng số gần đúng của mỗi quy tắc. Một quy tắc có mức độ ưu tiên của High High sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến điểm số chung của bạn so với quy tắc có mức độ ưu tiên của Low Low. Nếu bạn muốn xem trọng số chính xác của từng quy tắc, bạn có thể truy cập trang này .

Nếu bạn muốn xem chính xác cách tính điểm cho từng quy tắc riêng lẻ, bạn có thể xem tệp Rules.js tại trang YSlow GitHub . Đừng cảm thấy bắt buộc phải làm điều này bởi vì nó chắc chắn có một chút kỹ thuật. Nhưng nếu bạn quan tâm, tệp này là nơi bạn tìm thấy các tính toán chính xác.

Ví dụ: các quy tắc sẽ cho bạn biết rằng bạn được phép tối đa bốn lần tra cứu DNS bên ngoài trước khi YSlow bắt đầu xử phạt Điểm tra cứu DNS của bạn Giảm điểm, với mỗi lần tra cứu DNS bên ngoài sẽ phạt bốn điểm cho quy tắc đó bằng năm điểm.

Vì vậy, đối với trang web ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy rằng nó có tổng số 11 lần tra cứu DNS bên ngoài. Bốn lần đầu tiên không ảnh hưởng đến điểm số vì bạn cho phép tối đa bốn yêu cầu, trong khi bảy lần tra cứu DNS còn lại làm giảm điểm năm điểm mỗi điểm (tổng cộng 35 điểm).

Đó là lý do tại sao điểm cho quy tắc đó là 65 (100 – 35 = 65):

Đề xuất của Yslow Giảm tra cứu DNS

 

Cách cải thiện yslow

Thật không may, không có cách dễ dàng để sửa chữa một cách kỳ diệu tất cả các quy tắc YSlow. Tuy nhiên, như bạn đã thấy ở trên, GTmetrix sẽ đưa ra lời giải thích cho từng quy tắc riêng lẻ để bạn biết chính xác vấn đề.

Tất cả bạn cần làm là nhấp vào mũi tên để mở rộng quy tắc:

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Nếu bạn không chắc chắn cách khắc phục các quy tắc này về mặt kỹ thuật, plugin WP Rocket WordPress có thể giúp bạn sửa một số quy tắc YSlow trên trang web WordPress của bạn.

Nó không thể tự bạn đạt được một số điểm hoàn hảo, nhưng nó có thể giúp với nhiều quy tắc ưu tiên cao như:

  • Nén Gzip
  • Thực hiện ít yêu cầu HTTP hơn (bằng cách kết hợp các tệp CSS và JavaScript)
  • Giảm thiểu JavaScript và CSS
  • Sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN)

Và một lần nữa, bạn không cần phải tập trung vào việc đạt điểm 100 hoàn hảo. YSlow chỉ là một tập hợp các đề xuất – điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ thấy một bước nhảy lớn trong hiệu suất nếu bạn chuyển từ điểm 75 sang hoàn hảo 100 điểm.

YSLOW CÓ PHẢI LÀ TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN ĐỂ CẢI THIỆN HIỆU SUẤT TRANG WEB CỦA BẠN?

Không, YSlow không phải là một phân tích hiệu suất toàn diện. Thay vào đó, YSlow tập trung vào front-end hiệu suất của trang web của bạn.

Tuy nhiên, nó không chạm vào bất kỳ yếu tố phụ trợ nào trong hiệu suất trang web của bạn, như chất lượng lưu trữ web, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn, v.v.

Các yếu tố phụ trợ này cũng quan trọng đối với hiệu suất trang web của bạn, nếu không muốn nói là nhiều hơn.

Ví dụ: có điểm 100% YSlow hoàn hảo cho một trang web được lưu trữ trên dịch vụ lưu trữ chất lượng thấp vẫn sẽ dẫn đến thời gian tải trang chậm và thời gian tải trang quan trọng hơn nhiều so với điểm YSlow của bạn.

KẾT LUẬN: BẠN NÊN SỬ DỤNG YSLOW NHƯ THẾ NÀO?

Cuối cùng, YSlow chỉ là một tập hợp các đề xuất để cải thiện hiệu suất của các yếu tố mặt trước của trang web của bạn.

Những đề xuất này có giá trị và có thể giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình, nhưng bạn không bao giờ nên mất theo dõi những gì thực sự quan trọng – thời gian tải trang .

Đó là, tốc độ tải trang web của bạn quan trọng hơn điểm YSlow của bạn nhanh như thế nào. Nếu trang web của bạn tải xuống dưới hai giây nhưng bạn chỉ đạt 70% trên YSlow, thì bạn vẫn đang hoạt động khá tốt! Trên thực tế, bạn đang làm tốt hơn rất nhiều so với một trang web đạt 95% trên YSlow nhưng tải trong bốn giây.

Vì vậy – hãy sử dụng YSlow để giúp tối ưu hóa trang web của bạn, nhưng đừng ám ảnh về nó.

Bạn có câu hỏi nào về cách sử dụng YSlow để cải thiện hiệu suất trang web WordPress của mình không? Hỏi đi trong các ý kiến!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)