12 tư duy tiền bạc bạn “BẮT BUỘC” phải nhớ

12 tư duy tiền bạc bạn “BẮT BUỘC” phải nhớ

1. Tiết kiệm linh hoạt

Nếu không có sự quyết đoán, bạn rất dễ bị “cám dỗ” và chi tiêu vượt kế hoạch. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những ham muốn là tiết kiệm một cách linh động.

Bạn cần luân chuyển tiền định kỳ từ tài khoản tiền gửi thanh toán sang tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Bằng cách này bạn sẽ tránh được thói quen tiêu tiền không hợp lý và tiết kiệm được nhiều hơn.

2. Tránh nợ thẻ tín dụng

Những món nợ quay vòng với lãi suất cao luôn là mối đe dọa lớn nhất đối với tự do tài chính của bạn. Nợ nần khiến bạn tiêu tốn rất nhiều tiền cho những khoản phí và lãi suất không cần thiết.

Vì vậy, bạn cần học cách sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan, kiềm chế những ham muốn nhất thời, đồng thời tự cam kết trả hết số dư nợ mỗi tháng.

3. Sống giản dị

Bạn có từng gặp một người trông cực kỳ giản dị rồi sau đó ngạc nhiên khi phát hiện ra người đó thật sự là một doanh nhân thành đạt?

Những triệu phú luôn ở quanh ta, và rất nhiều người không giống như cách người ta đánh giá qua vẻ bề ngoài. Họ sống tiết kiệm, chi tiêu dưới mức và ưu tiên cho tiết kiệm hơn là khoe tiền.

4. Bắt đầu sớm

Tục ngữ có câu “Trâu chậm uống nước đục”. Trong kinh doanh hay đầu tư cũng vậy, bạn càng đưa tiền của mình vào kinh doanh sớm chừng nào thì tiền của bạn càng có nhiều thời gian sinh lời chừng ấy. Đừng chờ đợi mà hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.

5. Hướng đến mục tiêu

Những mục tiêu tạo cảm hứng, động lực và cho chúng ta mục đích sống. Có những mục tiêu ngắn hạn như trả nợ, mua nhà… và mục tiêu liên tục dài hơi là kiếm thật nhiều tiền và đạt được sự giàu có.

Để giấc mơ thành sự thật, hãy tập trung tuyệt đối vào các mục tiêu. Ưu tiên thời gian cho chúng và lập ra kế hoạch tiết kiệm cụ thể cho từng mục tiêu.

6. Không ngừng học hỏi

Những nhà đầu tư thành công luôn dành thời gian nghiên cứu và học hỏi để theo kịp những xu hướng hiện đại. Trường lớp không phải là nơi duy nhất có thể học tập. Hãy tận dụng cơ hội để củng cố và mở rộng hiểu biết của mình, đồng thời tích cực tiếp xúc hằng ngày với những thông tin tài chính.

7. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nếu xem tiền như những quả trứng thì thành công là biết cách sắp xếp trứng vào nhiều cái giỏ thích hợp. Chia đều tiền của mình cho nhiều danh mục đầu tư khác nhau: từ chứng khoán, quỹ tương hỗ, trái phiếu đến bất động sản.

Một danh mục đầu tư đa dạng đồng nghĩa với việc bạn có thể tận dụng những nguồn sinh lợi và tránh khỏi thiệt hại tài chính nặng nề nếu một trong những đầu tư của mình thất bại.

8. Có lý do cao cả hơn là vì bản thân

Phần lớn mọi người muốn có thành công cho bản thân. Họ muốn thắng tất cả giải thưởng, xuất hiện trên tạp chí, kiếm được hàng tỷ đồng. Có những điều đó cũng tốt thôi. Nhưng hãy tìm ra lý do nào đó cao cả hơn là cho bản thân mình. Khi mục đích cuối cùng quan trọng hơn bản thân bạn, bạn sẽ thành công hơn.

Một lãnh đạo không ích kỷ sẽ tập trung vào phát triển những người khác. Những người này từ đó sẽ giúp chính lãnh đạo thành công. Những người muốn giàu có thì hãy giúp người khác giàu trước đã.

9. Tìm đến các chuyên gia

Khi nghe những lời khuyên sai lầm, bạn dễ dàng gặp thất bại thê thảm. Vì thế, hãy tìm chuyên gia trong lĩnh vực và hãy kết bạn với họ nếu có thể. Những chuyên gia cố vấn sẽ đưa bạn lên một tầm cao mới. Chi phí cho họ có thể chiếm khoảng 10-20% thu nhập mỗi năm của bạn, nhưng nếu làm theo lời khuyên của họ, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn thế nữa.

10. Quản lý các ưu tiên

Bạn phải giải quyết hàng chục công việc mỗi ngày, nhưng chỉ nên làm cái có lợi nhất. Hãy tập thói quen ủy quyền hoặc hạn chế các hoạt động tốn thời gian, năng lượng và tiền bạc. Bất kể mục tiêu của bạn là gì, hãy tìm ra cách đạt được nó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

11. Liên tục cải thiện

Bạn cần học rất nhiều kiến thức và thay đổi thật nhanh. Bạn cần bắt đầu đọc sách và thực hiện các ý tưởng đã học được ngay bây giờ. Khi bắt đầu công việc mỗi ngày, hãy hỏi bản thân: “Tôi có thể cải thiện bằng cách nào?”. Nếu có một kỹ năng mà bạn có thể học được, hãy học nó!

12. Nhận các góp ý

Nhận góp ý là công cụ giúp bạn thành công trong mọi việc. Những góp ý tuyệt vời có thể đến từ gia đình, bạn bè, hay thậm chí hàng xóm của bạn. Và thường thì nó đến từ những người chỉ trích bạn mạnh mẽ nhất. Bất kỳ lúc nào nhận được những lời phản hồi như vậy, hãy thực hiện những thay đổi cần thiết ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)