Gutenberg trình biên tập nội dung mới nhất của WordPress

Gutenberg trình biên tập nội dung mới nhất của WordPress

Tính đến thời điểm này, mặc dù thất bại trong việc chinh phục những người sử dụng WordPress thời gian đầu. Nhưng đây vẫn được coi là trình biên tập mặc định cốt lõi của WordPress sau này. Trên trang chủ WordPress.org theo thống kê đã có hơn 200.000 lượt kích hoạt. Đây chỉ là con số khởi đầu – tức là khi bản WordPress 5.0 còn chưa ra mắt. Hiện tại, trình soạn thảo này luôn xuất hiện trên WordPress. Em nó bị đánh giá review 2 sao đầy cay đắng.

Mặc dù được đội ngũ phát triển đặt nhiều kì vọng và tiếp tục duy trì làm trình biên tập nội dung mặc định. Nhưng phải nói rằng:”trình biên tập cũ đơn giản, dễ sử dụng, thân thuộc quá đỗi” khiến bất cứ ai cũng không thể rời xa nó. Trong khi Gutenberg thì lại trở nên phức tạp hơn trong việc chỉnh sửa, không gần gũi như người tiền nhiệm của nó, các plugin hỗ trợ biên tập cũng không còn thoải mái hiển thị trên thanh menu biên tập. Chính điều này góp phần gây thêm sự hạn chế cho nó và cũng là ức chế cho người sử dụng. Và như một hậu quả tất yếu, các plugin đưa trình biên tập Gutenberg trở lại phiên bản trước đó có lượt active kinh khủng. Hơn 4 triệu lượt cài đặt và tải xuống cho riêng Classic Editor – plugin giúp WordPress quay lại trình soạn thảo cũ. Chưa kể đến là còn nhiều plugin khác có chức năng tương tự cũng có số lượt active ấn tượng. Mình sẽ tổng hợp các plugin giúp WordPress quay lại trình soạn thảo cũ chi tiết hơn các bài sau.

Bây giờ, đến với thông tin chi tiết hơn nào!

Gutenberg không chỉ là một biên tập viên. Mặc dù trình soạn thảo là trọng tâm ngay bây giờ, dự án cuối cùng sẽ tác động đến toàn bộ trải nghiệm xuất bản bao gồm tùy chỉnh (khu vực trọng tâm tiếp theo).

Khám phá thêm về dự án .

Chỉnh sửa trọng tâm

Trình chỉnh sửa sẽ tạo ra một trải nghiệm xây dựng trang và hậu kỳ mới giúp cho việc viết các bài đăng phong phú trở nên dễ dàng và có các khối khối cứng để dễ dàng thực hiện những gì ngày nay có thể mất mã, HTML tùy chỉnh hoặc khám phá bí ẩn. – Matt Mullenweg

Một điều khiến WordPress khác biệt so với các hệ thống khác là nó cho phép bạn tạo bố cục bài đăng phong phú như bạn có thể tưởng tượng – nhưng chỉ khi bạn biết HTML và CSS và xây dựng chủ đề tùy chỉnh của riêng bạn. Bằng cách nghĩ rằng trình chỉnh sửa là một công cụ cho phép bạn viết các bài đăng phong phú và tạo bố cục đẹp mắt, chúng tôi có thể biến WordPress thành thứ mà người dùng yêu thích WordPress, trái ngược với thứ họ chọn vì đó là thứ mà mọi người khác sử dụng.

Gutenberg xem biên tập viên không chỉ là một lĩnh vực nội dung, xem xét lại một bố cục hầu như không thay đổi trong gần một thập kỷ. Điều này cho phép chúng tôi thiết kế toàn diện trải nghiệm chỉnh sửa hiện đại và xây dựng nền tảng cho mọi thứ sắp tới.

Đây là lý do tại sao chúng ta nhìn vào toàn bộ màn hình chỉnh sửa, trái ngược với chỉ trường nội dung:

  1. Khối thống nhất nhiều giao diện. Nếu chúng ta thêm nó lên trên giao diện hiện có, nó sẽ thêm độ phức tạp, trái ngược với việc loại bỏ nó.
  2. Bằng cách xem lại giao diện, chúng tôi có thể hiện đại hóa trải nghiệm viết, chỉnh sửa và xuất bản, với tính khả dụng và đơn giản, mang lại lợi ích cho cả người dùng mới và người dùng thông thường.
  3. Khi giao diện khối đơn lẻ chiếm vị trí trung tâm, nó thể hiện một hướng đi rõ ràng cho các nhà phát triển để tạo ra các khối cao cấp, vượt trội hơn cả mã ngắn và widget.
  4. Xem xét toàn bộ giao diện đặt nền tảng vững chắc cho trọng tâm tiếp theo, tùy chỉnh trang web đầy đủ.
  5. Nhìn vào màn hình trình chỉnh sửa đầy đủ cũng cho chúng ta cơ hội hiện đại hóa mạnh mẽ nền tảng và thực hiện các bước hướng tới một tương lai mạnh mẽ hơn và được cung cấp JavaScript, tận dụng triệt để API REST của WordPress.

Khối

Các khối là sự tiến hóa thống nhất của những gì hiện được bao phủ, theo các cách khác nhau, bằng mã ngắn, nhúng, widget, định dạng bài đăng, loại bài đăng tùy chỉnh, tùy chọn chủ đề, hộp meta và các yếu tố định dạng khác. Họ nắm lấy bề rộng của chức năng WordPress có khả năng, với sự rõ ràng của trải nghiệm người dùng nhất quán.

Hãy tưởng tượng một khối nhân viên tùy chỉnh của người dùng mà một khách hàng có thể kéo đến trang Giới thiệu để tự động hiển thị hình ảnh, tên và tiểu sử. Cả một vũ trụ các plugin đều mở rộng WordPress theo cùng một cách. Menu và widget đơn giản hóa. Người dùng có thể hiểu và sử dụng WordPress ngay lập tức – và 90% plugin. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng soạn các bài viết đẹp như ví dụ này .

Kiểm tra FAQ để biết câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến nhất về dự án.

Khả năng tương thích

Bài viết tương thích ngược, và mã ngắn vẫn sẽ hoạt động. Chúng tôi đang tiếp tục khám phá làm thế nào metaboxes được tùy chỉnh cao có thể được cung cấp và đang xem xét các giải pháp từ một plugin để vô hiệu hóa Gutenberg để tự động phát hiện xem có nên tải Gutenberg hay không. Mặc dù chúng tôi muốn đảm bảo trải nghiệm chỉnh sửa mới từ viết đến xuất bản là thân thiện với người dùng, chúng tôi cam kết tìm giải pháp tốt cho các trang web hiện có được tùy chỉnh cao.

Các giai đoạn của Gutenberg

Gutenberg có ba giai đoạn theo kế hoạch. Đầu tiên, nhằm đưa vào WordPress 5.0, tập trung vào trải nghiệm chỉnh sửa bài đăng và triển khai các khối. Giai đoạn ban đầu này tập trung vào một cách tiếp cận nội dung đầu tiên. Việc sử dụng các khối, như chi tiết ở trên, cho phép bạn tập trung vào cách nội dung của bạn sẽ trông như thế nào mà không bị phân tâm các tùy chọn cấu hình khác. Điều này cuối cùng sẽ giúp tất cả người dùng trình bày nội dung của họ theo cách hấp dẫn, trực tiếp và trực quan.

Các yếu tố nền tảng này sẽ mở đường cho giai đoạn hai và ba, được lên kế hoạch cho năm tới, vượt xa bài đăng vào các mẫu trang và cuối cùng, tùy chỉnh trang web đầy đủ.

Gutenberg là một thay đổi lớn và sẽ có nhiều cách để đảm bảo rằng chức năng hiện có (như shortcodes và meta-box) tiếp tục hoạt động trong khi cho phép các nhà phát triển thời gian và đường dẫn để chuyển đổi hiệu quả. Cuối cùng, nó sẽ mở ra những cơ hội mới cho các nhà phát triển plugin và chủ đề để phục vụ người dùng tốt hơn thông qua trải nghiệm trực quan và hấp dẫn hơn, tận dụng lợi thế của bộ công cụ được hỗ trợ bởi lõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)