Cách backup dữ liệu thủ công, không cần dùng Plugin

Bạn có muốn biết cách tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress theo cách thủ công mà không cần sử dụng plugin không? Biết phương pháp thủ công cho phép bạn nhanh chóng tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu bất cứ khi nào bạn cần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress theo cách thủ công.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Khi nào và tại sao tạo một cơ sở dữ liệu WordPress sao lưu thủ công

Bạn phải luôn cài đặt và thiết lập hệ thống sao lưu WordPress cho trang web của mình. Điều này cho phép bạn khôi phục trang web của bạn nếu có sự cố.

Nhiều người dùng mất quyền truy cập vào khu vực quản trị WordPress của họ sau khi thử hack hoặc một số lỗi plugin. Trong những trường hợp này, hầu hết các hướng dẫn đều khuyên bạn nên tạo một bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, vì bạn không thể truy cập vào khu vực quản trị, bạn sẽ khó sử dụng plugin để sao lưu. Đây là nơi biết cách tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress theo cách thủ công có ích.

Một bản sao lưu cơ sở dữ liệu thủ công hoàn toàn giống với bản sao lưu cơ sở dữ liệu được tạo bởi một plugin.

Phải nói rằng, chúng ta hãy xem làm thế nào để dễ dàng tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress theo cách thủ công.

Sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress bằng tay bằng cách sử dụng phpMyAdmin

Đối với phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng PhpMyAdmin . Nó là một phần mềm mã nguồn mở cho phép bạn quản lý cơ sở dữ liệu MySQL của mình bằng giao diện dựa trên web. Nó được cài đặt sẵn trên hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress.

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển lưu trữ WordPress của bạn . Khi đăng nhập, nhấp vào phpMyAdmin trong phần cơ sở dữ liệu.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Điều này sẽ khởi chạy cửa sổ phpMyAdmin. Đảm bảo cơ sở dữ liệu WordPress của bạn được chọn bên trong phpMyAdmin. Nếu không, hãy nhấp vào tên cơ sở dữ liệu WordPress của bạn để chọn nó. Bạn sẽ có thể xem danh sách các bảng cơ sở dữ liệu WordPress khi được chọn.

Khi cơ sở dữ liệu của bạn được chọn, nhấp vào liên kết Xuất từ ​​thanh menu trên cùng.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Bạn sẽ được yêu cầu chọn phương thức xuất. Bạn cần chọn tùy chỉnh vì nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để khám phá.

Phương thức xuất phpMyAdmin

Nhấp vào tùy chỉnh sẽ tiết lộ nhiều tùy chọn hơn. Đầu tiên, nó sẽ hiển thị tất cả các bảng của bạn trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn như đã chọn.

Đôi khi các plugin WordPress thêm các bảng riêng vào cơ sở dữ liệu của bạn. Nếu có bất kỳ bảng nào bạn muốn loại trừ khỏi xuất, thì bạn có thể bỏ chọn chúng. Nếu bạn không chắc chắn, thì tốt hơn là giữ tất cả chúng được chọn.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Cuộn xuống phần đầu ra. Theo mặc định, phpMyAdmin sẽ hiển thị cho bạn đầu ra của quá trình xuất dưới dạng văn bản. Bạn cần thay đổi điều đó bằng cách chọn tùy chọn ‘Lưu đầu ra vào một tệp’. Để nén, bạn cần chọn tùy chọn nén hoặc nén.

Bây giờ bạn cần cuộn xuống cuối trang và nhấp vào nút ‘Đi’.

PhpMyAdmin hiện sẽ gửi cho bạn cơ sở dữ liệu xuất dưới dạng tệp zip hoặc gzip.

Đó là tất cả, bạn đã thực hiện thành công sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress thủ công.

Tạo Sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress thủ công từ cPanel

Hầu hết các công ty lưu trữ WordPress tốt cũng cung cấp các cách dễ dàng hơn để tải xuống theo bản sao lưu theo yêu cầu. Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng để tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress thủ công.

Chỉ cần đăng nhập vào bảng điều khiển lưu trữ của bạn và cuộn xuống phần tệp nơi bạn sẽ thấy nút Sao lưu. Bluehost , SiteGround và HostGator đều có các tùy chọn tương tự.

Trên trang sao lưu, cuộn xuống phần sao lưu một phần và nhấp vào tên cơ sở dữ liệu của bạn để tải xuống tệp sao lưu cơ sở dữ liệu của bạn.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Bạn cũng có thể tải xuống bản sao lưu tệp WordPress của mình từ trang này nếu bạn cần.

Lưu ý của biên tập viên: Bạn có thể tạo các bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress theo cách thủ công, nhưng hãy nhớ rằng nó không phải là một giải pháp sao lưu thích hợp cho trang web WordPress của bạn.

Có những tình huống khi bạn có thể không có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Giống như nếu công ty lưu trữ của bạn đình chỉ tài khoản của bạn hoặc mất dữ liệu của bạn.

Một kịch bản khác có thể xảy ra là khi một số hacker đã tiêm dữ liệu vào cơ sở dữ liệu WordPress của bạn, việc dọn dẹp cơ sở dữ liệu bị nhiễm sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Sử dụng một plugin sao lưu thích hợp để tự động lưu trữ các bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn trên đám mây. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng BackupBuddy , nó tự động tạo và lưu trữ các bản sao lưu của bạn trên một dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, DropBox hoặc Stash.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách giữ an toàn cho nội dung WordPress của bạn với BackupBuddy để biết hướng dẫn chi tiết.

Đó là tất cả, chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress theo cách thủ công. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khôi phục trang web WordPress của bạn chỉ bằng bản sao lưu cơ sở dữ liệu .

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)