Cách kiếm tiền trên nền tảng WordPress

Cách kiếm tiền trên nền tảng WordPress

Luôn có sự nhầm lẫn giữa những người mới bắt đầu về việc ai sở hữu WordPress? Thật không thực tế khi nghĩ rằng một cái gì đó có thể miễn phí 100%. Nếu bạn đã từng tự hỏi ai là người sở hữu WordPress và WordPress kiếm tiền như thế nào, thì bạn đang ở đúng nơi. Trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi phổ biến này cùng với việc đề cập đến việc điều đó ảnh hưởng đến quyền sở hữu trang web WordPress và nội dung blog của bạn như thế nào.

Hiểu sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Trước khi chúng tôi có thể trả lời câu hỏi về quyền sở hữu của WordPress, điều quan trọng là bạn hiểu bạn đang nói về WordPress nào .

Nguyên nhân gốc rễ gây nhầm lẫn số 1 là mọi người thường không biết rằng WordPress.com và WordPress.org là hai sản phẩm khác nhau cơ bản với các chủ sở hữu khác nhau.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

WordPress.org là hệ thống quản lý nội dung phổ biến (CMS) mà bạn luôn nghe thấy. Đây là WordPress thực sự, và nó miễn phí 100%. Nó thường được gọi là WordPress tự lưu trữ. Khi bạn nghe những thứ như bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào trong WordPress với các plugin và chủ đề tùy chỉnh, đây là điều mà mọi người đang nói đến.

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ web cung cấp phiên bản rút gọn của WordPress để giúp bạn dễ dàng viết blog. Bạn không nhận được tất cả các tính năng WordPress như plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Để giữ cho bài viết này tập trung, chúng tôi sẽ không đi vào so sánh tính năng của hai. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều đó trong biểu đồ WordPress.com và WordPress.org của chúng tôi .

Hiểu sự khác biệt giữa hai là điều cần thiết để hiểu mô hình sở hữu và kinh doanh đằng sau hai sản phẩm.

Ai sở hữu WordPress.org và phần mềm WordPress phổ biến?

WordPress là một phần mềm nguồn mở . Điều này có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể xem mã và đóng góp cho phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Đó là sự đóng góp của hàng ngàn người độc lập từ khắp nơi trên thế giới đã xây dựng WordPress cho đến ngày nay.

WordPress được cấp phép theo GPL và điều quan trọng là bạn hiểu được lợi ích của giấy phép GPL bởi vì điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền sở hữu.

Chúng tôi sẽ tóm tắt GPL theo ba lợi ích chính:

  • Bạn có thể sử dụng WordPress theo bất cứ cách nào bạn thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
  • Bạn có thể tùy chỉnh, thêm hoặc xóa bất cứ thứ gì trong WordPress mà bạn không thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
  • Bạn có thể đóng gói lại, đổi thương hiệu, bán và phân phối WordPress mà không có bất kỳ hạn chế nào ngoại trừ việc nó cũng được phát hành theo giấy phép GPL.

Phần cuối cùng thường thổi bay tâm trí của mọi người. Có, bạn thực sự có thể lấy WordPress, thay đổi logo và tên và bắt đầu bán nó (hợp pháp 100%).

Nói cách khác, cơ sở mã của WordPress thuộc về cộng đồng (bạn). Hàng ngàn người đã đóng góp cho dự án phi lợi nhuận này đã làm điều đó mà không có bất kỳ khoản bồi thường trực tiếp nào. Chúng tôi sẽ giải thích điều này chi tiết hơn trong phần mô hình kinh doanh của bài viết này.

Tóm tắt: Bất kỳ trang web nào bạn tạo bằng phần mềm WordPress tự lưu trữ đều thuộc sở hữu 100% của bạn. Nội dung bạn tải lên các trang web này cũng thuộc sở hữu của bạn 100%.

Nhãn hiệu WordPress và tên miền WordPress.org được sở hữu bởi nền tảng WordPress , một tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) (3), với mục đích duy nhất là đảm bảo rằng WordPress có sẵn miễn phí, được duy trì và phát triển.

Ai sở hữu WordPress.com

WordPress.com được sở hữu bởi một công ty tư nhân có tên Automattic .

Bạn phải hiểu một chút về lịch sử của dự án WordPress nguồn mở để hiểu những đóng góp của Automattic và lý do tại sao họ được đối xử thuận lợi như khả năng sử dụng nhãn hiệu WordPress và tên miền WordPress.com được thèm muốn như một phần của sản phẩm trả phí của họ .

Automattic được bắt đầu bởi nhà phát triển đồng sáng lập phần mềm WordPress nguồn mở, Matt Mullenweg.

Matt đã tạo ra Automattic vào năm 2005, gần hai năm sau WordPress, với mục đích chính là làm cho việc lưu trữ WordPress trở nên dễ dàng hơn và cho phép những người có ít kiến ​​thức kỹ thuật bắt đầu một blog với WordPress.

Vì nền tảng WordPress.com được cung cấp bởi phần mềm WordPress nguồn mở, Automattic đã có hứng thú với sự phát triển hơn nữa của phần mềm WordPress miễn phí.

Một số nhân viên đầu tiên của Automattic đã đóng góp cho các nhà phát triển WordPress trước công ty, do đó, không cần phải nói rằng lợi ích tài chính không phải là lý do duy nhất khiến Automattic đầu tư vào WordPress.

Vì dự án nguồn mở không thực sự kiếm được tiền ngay từ đầu, Matt lần đầu tiên đăng ký nhãn hiệu WordPress thông qua Automattic.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, Automattic đã tặng nhãn hiệu WordPress cho Quỹ WordPress vào năm 2010 để đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án phi lợi nhuận.

Điều quan trọng cần lưu ý là Matt Mullenweg là CEO của Automattic và cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của nền tảng WordPress.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với lịch sử, hãy nói về quyền sở hữu nội dung trên WordPress.com.

Khi bạn xây dựng một trang web bằng WordPress.com, bạn phải tuân thủ chính sách Điều khoản dịch vụ của họ. Mặc dù có tuyên bố rõ ràng rằng nó được thiết kế để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát và quyền sở hữu nội dung của bạn, nhưng ai đó vẫn có thể tắt trang web của bạn nếu họ cho rằng nó vi phạm.

Mặc dù bạn có quyền kiểm soát 100% đối với trang web của mình nhưng bạn bị giới hạn ở bộ tính năng được cung cấp cho bạn, không bao gồm các plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Hy vọng rằng bây giờ bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi của bạn về người sở hữu WordPress.

Bây giờ hãy xem WordPress kiếm tiền như thế nào.

Mô hình kinh doanh của Automattic vs Mô hình kinh doanh của WordPress

Mô hình kinh doanh của Automattic là bán các dịch vụ liên quan đến WordPress như lưu trữ, sao lưu và các dịch vụ khác, vì vậy chúng tôi sẽ không dành quá nhiều thời gian cho việc đó.

Nói tóm lại, Automattic kiếm tiền trên WordPress.com bằng cách bán quảng cáo trên các trang web miễn phí của bạn. Nếu bạn chọn trả tiền cho các gói lưu trữ của họ, thì bạn sẽ nhận được các nâng cấp cao cấp hơn như khả năng ẩn quảng cáo, tên miền mua, dung lượng đĩa bổ sung, chủ đề thương mại, v.v.

Mục tiêu của chúng tôi trong phần này là giải thích mô hình kinh doanh đằng sau phần mềm WordPress nguồn mở và trả lời các câu hỏi phổ biến như làm thế nào để các nhà phát triển WordPress kiếm tiền nếu họ tự nguyện đóng góp cho một dự án phi lợi nhuận miễn phí.

Hãy bắt đầu với câu hỏi tại sao các nhà phát triển đóng góp cho WordPress nếu họ không được trả tiền?

Mặc dù có thể có những lý do vị tha, chúng tôi sẽ tập trung vào hai lý do tiền tệ chính:

  • Họ bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của WordPress (plugin tùy chỉnh, chủ đề, phát triển web, tư vấn, v.v.)
  • Họ làm việc cho một công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress.

Nói cách khác, họ đang kiếm tiền, nhưng họ không được trả tiền bởi nền tảng WordPress.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, đã có sự gia tăng số lượng doanh nghiệp bán các sản phẩm / dịch vụ liên quan đến WordPress. Điều này đã làm tăng sự quan tâm thương mại đối với sự phát triển hơn nữa của phần mềm WordPress nguồn mở.

Hãy nghĩ về những gì Automattic đã có thể làm ngay từ đầu, ngoại trừ bây giờ có nhiều công ty tuyển dụng nhân viên tận tâm đóng góp vào sự phát triển của WordPress vì họ hiểu khi dự án WordPress phát triển, cơ hội doanh thu cũng sẽ tăng.

Vậy nền tảng WordPress phù hợp ở đâu trong bức tranh?

Nền tảng WordPress là một tổ chức phi lợi nhuận, vì vậy nguồn doanh thu chính của nó là thông qua các khoản đóng góp .

Những đóng góp này được thực hiện bởi các cá nhân như bạn và cả các tập đoàn đang sử dụng WordPress để kiếm tiền.

Làm thế nào để tất cả điều này áp dụng cho bạn như người dùng?

Mặc dù bạn không trực tiếp trả tiền cho WordPress, nhưng bạn có thể gián tiếp trả tiền cho nó.

Ví dụ: nếu bạn lưu trữ trang web của mình trên Bluehost , Siteground , WPEngine hoặc bất kỳ công ty lưu trữ WordPress lớn nào khác, thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên đóng góp trở lại cho WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO , BackupBuddy , Sucuri hoặc bất kỳ dòng sản phẩm WPBeginner nào ( OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , v.v.) thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên tài trợ cho WordCamp và / hoặc đóng góp cho WordPress.

Hy vọng, điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh WordPress và xóa tan mọi lo ngại liên quan đến vấn đề đó.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện và làm sáng tỏ một số nhầm lẫn?

Có rất ít có thể được thực hiện về tình hình tên miền do các mô hình kinh doanh liên quan.

Cách thực sự duy nhất để giải quyết nó là thông qua giáo dục phải là hai phần.

Đầu tiên và quan trọng nhất là vai trò của phương tiện truyền thông.

Các phương tiện truyền thông công nghệ lớn như TechCrunch, Recode, TheNextWeb, v.v. cần phải làm tốt hơn việc kiểm tra thực tế để tránh các bài viết tuyên bố Automattic là công ty mẹ của WordPress. Nó có thể đơn giản như nói công ty mẹ đằng sau WordPress.com.

Bạn chỉ có thể google thuật ngữ “WordPress công ty mẹ” và bạn sẽ tìm thấy tấn điều từ phương tiện truyền thông công nghệ chính báo cáo thông tin sai lệch (ví dụ: ở đây , ở đây , ở đây , ở đây và ở đây ).

Vai trò thứ hai là thực thi bởi nền tảng WordPress cũng như Automattic.

Các phương tiện truyền thông này thường được quảng cáo những thông cáo báo chí này, vì vậy nếu có một số thực thi lại với các cửa hàng hàng đầu, phần còn lại sẽ làm theo.

Thông thường tại các sự kiện viết blog khi bạn nhìn thấy gian hàng WordPress, đó thường là gian hàng Automattic (WordPress.com). Mặc dù các thông báo tiếp thị có thể được cải thiện, nhưng cá nhân đã nhìn thấy các nhân viên trả lời các câu hỏi tại gian hàng, họ cực kỳ hữu ích và hầu như luôn giải thích sự khác biệt.

Tại TBEX North America 2015, trong khi chúng tôi ghé thăm gian hàng của họ, ít nhất hai người đã hỏi câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu WordPress và các nhân viên của Automattic đã làm một công việc tuyệt vời giải thích rõ ràng về sự khác biệt.

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi về việc ai sở hữu WordPress, WordPress kiếm tiền như thế nào và điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với quyền kiểm soát và quyền sở hữu trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn đọc bài viết của chúng tôi về 15 câu hỏi thường gặp nhất của người mới bắt đầu WordPress .

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)