Hướng dẫn cài đặt WordPress cho người mới

Hướng dẫn cài đặt WordPress cho người mới

Trên trang chủ wordpress.org ,thông tin được viết rất rõ ràng và đầy đủ, mình khuyến khích các bạn đọc được tiếng Anh thì nên tìm hiểu tại đó nhé.

WordPress nổi tiếng vì dễ cài đặt. Trong hầu hết các trường hợp, cài đặt WordPress là một quá trình rất đơn giản và mất chưa đầy năm phút để hoàn thành. Nhiều máy chủ web hiện cung cấp các công cụ (ví dụ Fantastico) để tự động cài đặt WordPress cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự cài đặt WordPress, hướng dẫn sau đây sẽ giúp ích. Giờ đây với Nâng cấp tự động, việc nâng cấp thậm chí còn dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cài đặt sau đây sẽ giúp bạn, cho dù bạn muốn cài đặt theo kiểu 5 phút hay hướng dẫn cài đặt chi tiết hơn.

Những điều bạn cần làm để cài đặt WordPress

Bắt đầu cài đặt của bạn bằng cách:

 1. Kiểm tra để đảm bảo rằng bạn và máy chủ web của bạn có các yêu cầu tối thiểu để chạy WordPress .
 2. Tải xuống phiên bản mới nhất của WordPress.
 3. Giải nén tệp đã tải xuống vào một thư mục trên ổ cứng của bạn.
 4. Tạo mới user và database của bạn. Liên kết chúng lại.
 5. Hoàn tất cài đặt bằng việc mô tả tên web, tài khoản đăng nhập cùng mật khẩu an toàn.

Cài đặt nổi tiếng trong 5 phút

Đây là phiên bản nhanh của hướng dẫn dành cho những người đã thoải mái thực hiện các cài đặt như vậy. Hướng dẫn chi tiết hơn làm theo.

Nếu bạn không hài lòng với việc đổi tên tệp, bước 3 là tùy chọn và bạn có thể bỏ qua vì chương trình cài đặt sẽ tạo tệp wp-config.php cho bạn.

 1. Tải xuống và giải nén gói WordPress nếu bạn chưa có.
 2. Tạo cơ sở dữ liệu cho WordPress trên máy chủ web của bạn, cũng như người dùng MySQL (hoặc MariaDB), người có tất cả các đặc quyền để truy cập và sửa đổi nó.
 3. (Tùy chọn) Tìm và đổi tên wp-config-sample.php thành wp-config.php , sau đó chỉnh sửa tệp (xem Chỉnh sửa wp-config.php ) và thêm thông tin cơ sở dữ liệu của bạn.
 4. Tải các tệp WordPress lên vị trí mong muốn trên máy chủ web của bạn:
  • Nếu bạn muốn tích hợp WordPress vào thư mục gốc của tên miền (ví dụ: http://example.com/ ), hãy di chuyển hoặc tải lên tất cả nội dung của thư mục WordPress đã giải nén (ngoại trừ chính thư mục WordPress) vào thư mục gốc của máy chủ web của bạn.
  • Nếu bạn muốn cài đặt WordPress trong thư mục con riêng trên trang web của mình (ví dụ: http://example.com/blog/ ), hãy tạo thư mục blog trên máy chủ của bạn và tải nội dung của gói WordPress đã giải nén lên thư mục qua FTP .
  • Lưu ý: Nếu ứng dụng Client FTP của bạn có tùy chọn chuyển đổi tên tệp thành chữ thường, hãy đảm bảo rằng nó bị vô hiệu hóa.
 5. Chạy tập lệnh cài đặt WordPress bằng cách truy cập URL trong trình duyệt web. Đây phải là URL nơi bạn đã tải lên các tệp WordPress.
  • Nếu bạn đã cài đặt WordPress trong thư mục gốc, bạn nên truy cập: http://example.com/
  • Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt WordPress trong thư mục con riêng của mình được gọi là blog , bạn nên truy cập: http://example.com/blog/

Hoàn thành! WordPress đã được cài đặt.

Hướng dẫn chi tiết

Trong bài viết này mình sẽ sử dụng nền tảng host linux cơ bản mà giới làm Web thường làm. Các bạn có thể tham khảo Stablehost server Phoenix, Hawkhost server Hongkong đều về Việt Nam rất nhanh. Hoặc sử dụng luôn các nhà cung cấp trong nước như Azdigi, matbao, BKNS… Mỗi một nhà cung cấp đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy nhu cầu bạn lựa chọn.

Bước 1: Tải xuống và giải nén

Tải xuống và giải nén gói WordPress từ https://wordpress.org/

Các bạn làm tuần tự các bước sau.

 1. Đăng nhập hosting, vào mục File Manager(Nó sẽ nhảy sang một tab khác).
 2. Tạo một folder mới (Creat New Folder). Bạn nên đặt tên folder này theo tên website để mình dễ quản lý(Ví dụ web mình là qnet88.com, thì mình sẽ tạo folder tên là qnet88). Click vào folder đó. Chọn Upload. Nó sẽ mở sang một tab khác. Chọn file WordPress bạn vừa tải về. Chờ mấy giây để upload file 100%. Nhấp tiếp vào go back.
 3. Bạn chọn file wordpress.zip vừa upload lên. Nếu không thấy. Nhấp lại vào reload. Khi bạn nhấp chuột trái vào file, nhấp tiếp chuột phải. Chọn Extract
 4. File đã giải nén sẽ nằm trong thư mục wordpress.(Bạn có thể để nguyên hoặc di chuyển ra folder gốc lúc ban đầu mình mới tạo). Thông thường mình đều select all, sau đó chọn lệnh move. Nó sẽ hiện lên đường dẫn có tên là: tên folder tạo ra ban đầu/wordpress(như ví dụ sẽ là qnet88/wordpress). Chỉ cần xóa chữ wordpress và nhấn move là toàn bộ file sẽ được chuyển qua folder đã tạo ban đầu.

 

Bước 2: Tạo cơ sở dữ liệu và người dùng

Trong mục databases ở Control Panel, các bạn làm làm tuần tự các bước sau:

 1. Chọn MySQL database, chuyển sang trang mới. Bạn thấy mục Creat New Database. Ngay dòng dưới là tên database cần tạo. Mình thường đặt tên database là tên web luôn. Ví dụ web mình là qnet88.com thì database mình sẽ đặt là qnet88. Sau đó nhấn tiếp Creat để tạo. Tiếp tục nhấn go back để quay về.
 2. Tiếp theo, bạn phải tạo tiếp người dùng, tức người quản lý để liên kết với database này. Chọn MySQL Users, trong mục Add New User bạn điền tên người dùng mình thường làm việc cho dễ nhớ. Sau đó chọn mật khẩu. Có thể chọn mật khẩu mặc định hoặc mật khẩu mình tự tạo cho dễ nhớ. Phần này nếu bạn để mật khẩu random mặc định của hosting thì bạn cần lưu lại mật khẩu ra 1 file text riêng. Lát nữa sẽ dán nó vào file wp-config.php . Chú ý, 1 user có thể liên kết được với nhiều database. Nên bạn có thể tạo nhiều web trên hosting, nhưng chỉ cần 1 user cũng là đủ.
 3. Tiếp theo là liên kết giữa user và database mà mình vừa tạo ở 2 bước trên. Các bạn vào Add User To Database. Chọn database mình vừa tạo(Như mình vừa làm đó là qnet88). User bạn vừa tạo. Nhấp tiếp vào add. Một cửa sổ mới hiện ra. Bạn tìm ALL PRIVILEGES. Tích vào cái đó. Chọn Make Changes. Một thông báo sẽ hiện lên báo bạn làm thành công. Sau khi xong, đừng vội tắt tab này.

Các bạn còn nhớ, mình bảo các bạn lưu lại mật khẩu ở phần trên không? Giờ đã đến lúc sử dụng.

 • Vào folder mình tạo lúc ban đầu(của mình là folder qnet88). Bạn sẽ tìm thấy ngay file wp-config-sample.php đổi tên thành wp-config.php. Click chuột phải vào file wp-config.php, chọn edit. Một thông báo hiện lên. Bạn ấn tiếp edit một lần nữa. Nó sẽ mở tra trong tab mới.
 • Trong Tab mới vừa bật. Các bạn tìm những dòng sau và điền lại. Bạn xem lại ý số 3 ở bước 2. Lúc mình bảo đừng vội tắt tab ý. Mình chỉ cần quét lại và copy vào là xong
  define(‘DB_NAME’, ‘Điền tên database bạn đã tạo ở trên’);
  define(‘DB_USER’, ‘Điền tên user bạn đã tạo ở trên’);
  define(‘DB_PASSWORD’, ‘Điền tên password bạn đã tạo ở trên’); (riêng phần này, nếu bạn sử dụng mật khẩu random thì nhớ copy từ file text mình đã yêu cầu các bạn lưu lại).
 • Cuối cùng, nhấp vào Save Changes ở góc trên cùng bên phải. Vậy là xong.

Bước 3: Hoàn tất cài đặt

Trước khi đến phần cài đặt hoàn thiện web. Bạn cần hoàn tất mục cài đặt domain trên hosting. Yêu cầu tên miền đã được trỏ IP về hosting bạn đang cài đặt tối thiểu trước 1 tiếng đồng hồ. Vì việc tên miền(domain) nhận ip nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhà cung cấp.

Cài đặt tên miền vào hosting theo các bước sau:

 • Trên giao diện Control Panel, tìm chuyên mục Domain. Chọn tiếp Addon Domains. Nó sẽ hiện ra một trang mới.
 • Trong mục Create an Addon Domain. Bạn điền tên website tại ô . Ở đây của mình là qnet88.com. Subdomain không điền gì cả. Document Root thì bạn không để nó như mặc định. Bạn cần dán đúng đường dẫn folder chứa các thông tin mình cài đặt ở trên vào. Bạn vào File Manager. Chọn Folder web mình tạo phía trên. Tìm ô có biểu tượng cái nhà. Copy đường dẫn. Dán vào Document Root
 • Chọn Add Domain. Chờ một xíu (hơi lâu) để tạo thành công tên miền.

Bạn vào trang web mình cần tạo. Ở đây của mình là qnet88.com. Nó sẽ hiện lên giao diện như thế này.

Ban đầu nó sẽ hỏi mình ngôn ngữ. Mình thì hay dùng tiếng Anh nên mình để mặc định luôn. Các bạn thích thì kéo thanh trượt xuống một chút, chọn tiếng việt.

Bạn điền các thông tin:

 • Site Title: Điền tên web. Ví dụ như Qnet88 Chia sẻ kinh nghiệm
 • Username: Tên đăng nhập: thông thường là để admin, bạn có thể đặt tên tùy ý.
 • Password: Nên đặt một mật khẩu bạn dễ nhớ.
 • Your Email: Điền email chính của bạn vào. Email này mai này có thể sử dụng trong việc khôi phục mật khẩu, và nhiều việc khác nữa.
 • Search Engine Visibility. Bạn tích vào nếu mình không muốn website bị Google hoặc các bộ máy tìm kiếm khác thu thập dữ liệu.
 • Cuối cùng, nhấp vào Install WordPress. Web chạy cài đặt một xíu rồi chuyển về trang đăng nhập. Bạn đăng nhập theo thông tin mình vừa tạo ở trên là xong.

Như vậy mình đã hướng dẫn bạn hoàn thiện một cách chi tiết nhất việc cài đặt website wordpress. Nếu có khó khăn gì, vui lòng comment ngay phía dưới. Mình sẽ giải đáp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)