Google PageSpeed ​​Module là gì và cách thức hoạt động với WordPress?

Bạn có thể đã nghe nói về Google PageSpeed ​​Insights – công cụ kiểm tra hiệu suất của Google cung cấp nhiều số liệu và mẹo về hiệu suất khác nhau, cùng với công cụ phân tích Lighthouse.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu mô-đun Google PageSpeed ​​là gì, làm thế nào nó có thể giúp tăng tốc trang web WordPress của bạn ( và bạn có thực sự cần nó hay không ) và những gì bạn cần làm để khởi động và chạy với Google PageSpeed mô-đun.

MÔ-ĐUN GOOGLE PAGESPEED ​​(MOD_PAGESPEED) LÀ GÌ?

Google PageSpeed ​​Module là gì và cách thức hoạt động với WordPress?
Google PageSpeed ​​Module là gì và cách thức hoạt động với WordPress?

Mô-đun Google PageSpeed, còn được gọi là mod_PageSpeed, là gói cấp độ máy chủ nguồn mở giúp tối ưu hóa trang web của bạn.

Hãy nghĩ về nó giống như một plugin WordPress. Ngoại trừ, thay vì cài đặt nó tại trang web WordPress của bạn, bạn cài đặt nó trên máy chủ web cơ bản hỗ trợ trang web WordPress của bạn ( mod_PageSpeed ​​chỉ có sẵn cho Apache hoặc Nginx ).

Về cơ bản, mod_PageSpeed ​​thực hiện rất nhiều đề xuất về hiệu suất mà bạn sẽ thấy khi bạn chạy trang web của mình thông qua Google PageSpeed ​​Insights. Tuy nhiên, vì mod_PageSpeed ​​thực hiện những điều này ở cấp máy chủ, nên bạn không cần sử dụng bất kỳ plugin nào hoặc làm bất cứ điều gì thông qua bảng điều khiển của trang web WordPress của bạn.

Vậy chính xác thì mod_PageSpeed làm gì ở cấp máy chủ? Theo cách nói của Google , các bộ lọc cải thiện hiệu suất cho JavaScript, HTML và CSS, cũng như các hình ảnh JPEG và PNG.

Cụ thể, mod_PageSpeed ​​Ngày

  • Giảm thiểu HTML, CSS và JavaScript.
  • Tối ưu hóa bộ nhớ đệm tập tin.
  • Kết hợp các tệp JavaScript bên ngoài và tối ưu hóa chúng.
  • Tối ưu hóa tải tệp bằng cách ưu tiên CSS quan trọng và trì hoãn JavaScript.
  • Tối ưu hóa hình ảnh thông qua nén, chuyển đổi từ PNG sang JPG ( nếu không có độ trong suốt ), thay đổi kích thước hình ảnh và chuyển đổi sang WebP (đối với các trình duyệt hỗ trợ WebP).

Bạn có thể chọn bộ lọc nào bạn muốn áp dụng thông qua tệp htaccess của trang web của mình, vì vậy bạn không bị buộc phải sử dụng mọi tối ưu hóa duy nhất mà mod_PageSpeed ​​cung cấp.

WP Rocket cũng có thể giúp bạn triển khai nhiều tối ưu hóa tương tự cho trang web WordPress của mình – điểm khác biệt ở đây là mod_PageSpeed ​​thực hiện ở cấp độ máy chủ, trong khi WP Rocket thực hiện ở cấp ứng dụng ( ví dụ: bạn cài đặt WP Rocket làm plugin tại trang web WordPress của bạn và định cấu hình nó thông qua bảng điều khiển WordPress của bạn ).

Google PageSpeed ​​Module hoạt động như thế nào với WordPress?

Một lần nữa, mod_PageSpeed ​​hoạt động ở cấp độ máy chủ, do đó, đây không phải là thứ bạn tích hợp trực tiếp với trang web WordPress của mình, cũng không phải là cụ thể cho WordPress. Bạn có thể sử dụng mod_PageSpeed ​​với bất kỳ loại trang web nào – bao gồm WordPress.

Khi bạn cài đặt mod_PageSpeed ​​trên máy chủ của mình, có một số plugin giúp bạn làm việc với nó. Ví dụ: plugin Mô-đun PageSpeed ​​miễn phí tại WordPress.org cho phép bạn lọc bộ đệm Mô-đun PageSpeed ​​và bật chế độ phát triển từ bảng điều khiển WordPress của bạn.

Mod_PageSpeed ​​có phải là cách tốt nhất để tăng tốc WordPress không?

Liệu mod_PageSpeed ​​có phải là cách tốt nhất để tăng tốc trang web WordPress của bạn hay không là điều còn đang tranh luận. Bạn sẽ tìm thấy nhiều câu chuyện thành công từ những người yêu thích nó và thấy đó là một cách tuyệt vời để tăng tốc WordPress. Và bạn cũng sẽ tìm thấy những người nói rằng nó tiêu thụ nhiều tài nguyên máy chủ mà không có nhiều lợi ích ( hơn các giải pháp hiệu suất khác ) và / hoặc đó là khó khăn để cấu hình.

Ví dụ: Dreamhost đã từng cung cấp mod_PageSpeed ​​trên các gói lưu trữ của mình trước khi gỡ bỏ nó bởi vì [họ] đã xác định nó là nguyên nhân thường xuyên khiến máy chủ web bị chậm và không ổn định.

Về cơ bản, nếu bạn đang cân nhắc sử dụng mod_PageSpeed ​​để tăng tốc trang web WordPress của mình, bạn chắc chắn nên kiểm tra và giám sát trang web của mình để đảm bảo rằng nó mang lại cho bạn hiệu suất tăng mà bạn muốn.

Và một lần nữa, bạn vẫn có thể thực hiện tất cả các tối ưu hóa tương tự này theo các cách khác nhau, vì vậy mod_PageSpeed ​​không phải là kỹ thuật làm bất cứ điều gì bạn không thể làm khác.

Trên thực tế, nếu bạn không phải là người kỹ tính, có lẽ bạn nên sử dụng một cách tiếp cận đơn giản hơn để tối ưu hóa hiệu suất WordPress.

CÁCH SỬ DỤNG GOOGLE PAGESPEED ​​MODULE VỚI WORDPRESS

Vì mod_PageSpeed ​​hoạt động ở cấp độ máy chủ, bạn không thể chỉ cài đặt một plugin để tự động kích hoạt mod_PageSpeed ​​cho trang web WordPress của bạn.

Thay vào đó, mod_PageSpeed ​​cần được cài đặt ở cấp máy chủ, cung cấp cho bạn hai cách chính để bắt đầu sử dụng mod_PageSpeed ​​với trang web WordPress của bạn.

1. Chọn một máy chủ được chia sẻ đã cài đặt mod_PageSpeed

Nếu bạn đang sử dụng lưu trữ chia sẻ giá rẻ hoặc lưu trữ khác nơi bạn không có khả năng cài đặt các gói máy chủ của riêng mình ( điều này bao gồm lưu trữ WordPress được quản lý nhiều nhất ), thì lựa chọn duy nhất của bạn là chọn một máy chủ đã chọn cài đặt mod_PageSpeed cho tất cả các tài khoản lưu trữ.

Một số máy chủ thực sự làm điều này, mặc dù nó không phổ biến lắm.

Ví dụ: GoDaddy cài đặt mod_PageSpeed ​​cho các tài khoản lưu trữ web dựa trên Linux của nó và bạn có thể kích hoạt các chức năng khác nhau bằng cách thực hiện một số điều chỉnh đơn giản cho tệp htaccess của mình. Tương tự, FastComet cũng cung cấp mod_PageSpeed ​​trên các máy chủ được chia sẻ của nó.

Tuy nhiên, thông thường hầu hết các máy chủ chỉ cung cấp mod_PageSpeed ​​trên VPS hoặc các gói lưu trữ dành riêng.

2. Cài đặt mod_PageSpeed ​​Yourself (Nếu bạn có quyền truy cập)

Nếu bạn có quyền truy cập đầy đủ vào máy chủ lưu trữ của mình và thoải mái cài đặt các gói của riêng mình, bạn cũng có thể tự cài đặt mod_PageSpeed.

Trang PageSpeed ​​Module chính thức có hướng dẫn cho cả Apache và Nginx .

Ngoài ra, một số máy chủ lưu trữ sẽ giúp bạn nếu bạn có VPS hoặc gói lưu trữ dành riêng. Ví dụ: A2 Hosting quảng cáo rằng họ sẽ cài đặt mod_PageSpeed ​​cho bạn nếu bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ của họ ( và có một trong những gói đó ).

PHẦN KẾT LUẬN

Mô-đun Google PageSpeed, còn được gọi là mod_PageSpeed, là một công cụ mà bạn có thể xem xét để tăng tốc trang web WordPress của mình.

Hầu hết các plugin tối ưu hóa WordPress hoạt động ở cấp ứng dụng, trong khi mod_PageSpeed ​​hoạt động ở cấp máy chủ mà không cần bất kỳ thay đổi nào đối với trang web WordPress của bạn.

Một nhược điểm của phương pháp này là quy trình thiết lập kỹ thuật hơi vất vả, nếu bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ chia sẻ ngân sách hoặc lưu trữ WordPress được quản lý, bạn có thể không có mức truy cập cần thiết để cài đặt mod_PageSpeed.

Nếu bạn quan tâm, bạn có thể cài đặt nó trên máy chủ của riêng bạn hoặc hỏi bộ phận hỗ trợ của chủ nhà nếu họ có thể cài đặt mod_PageSpeed ​​cho bạn.

Đảm bảo chạy thử nghiệm của riêng bạn để xem liệu nó có mang lại cho bạn kết quả mà bạn muốn hay không và đặc biệt chú ý đến máy chủ của bạn vì một số người báo cáo rằng nó tiêu tốn rất nhiều tài nguyên máy chủ.
Nếu bạn muốn một cách đơn giản hơn để thực hiện nhiều tối ưu hóa tương tự trên trang web WordPress của mình, bạn cũng có thể xem xét WP Rocket .
Hãy nhớ rằng WP Rocket hoạt động ở cấp ứng dụng, trong khi mod_PageSpeed ​​hoạt động ở cấp máy chủ, vì vậy hai công cụ sử dụng cách tiếp cận hơi khác nhau.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)