Làm quen với giao diện quản lý website P1

Làm quen với giao diện quản lý website

Bạn vừa hoàn thành Cài đặt WordPress 5 phút hoặc cài đặt bằng một cú nhấp chuột từ máy chủ web của bạn. Sau khi hoàn thiện bước quan trọng đó, công việc của bạn giờ đây là đăng nhập vào website chính và quan sát tất cả trên bảng điều khiển một cách kĩ lưỡng nhất.

Nào chúng ta bắt đầu quá trình làm quen nhé. Nếu là người mới, đừng thay đổi gì trên bảng điều khiển, hãy cứ quan sát các chức năng trước đã.

Sau khi làm theo các bước này, bạn sẽ sớm tùy chỉnh được mọi thứ trên website của mình.

Đăng nhập

Giao diện đăng nhập trang quản trị web WordPress
Giao diện đăng nhập trang quản trị web WordPress

Bắt đầu bằng cách đăng nhập vào khu vực quản trị của Web, hoặc phần cuối của trang web của bạn. Ghé thăm trang đăng nhập của trang web của bạn bằng cách đặt các trang wp-admin, tên miền của bạn sau tên miền của bạn (ví dụ: http://example.com/wp-admin ). Bạn cũng có thể đặt từ “login” sau dấu sổ chéo tên miền của bạn kể từ WordPress 3.4 (Ví dụ qnet88.com/login). Một vài Themes (giao diện) có hỗ trợ việc đặt link đăng nhập ngay trên trang chủ website. Phần này tùy người thiết kế web. Mình sẽ tổng hợp vài đường dẫn đăng nhập cho các bạn:

 • tên miền/wp-login.php
 • tên miền/admin
 • tên miền/wp-admin
 • tên miền/login

Có tận 4 cách để bạn vào mục đăng nhập vào trang quản trị website của mình. Bây giờ hãy đăng nhập vào WordPress bằng tên người dùng và mật khẩu của bạn.

Bắt đầu làm quen với wordpress

Sau khi đăng nhập, bạn đang ở trên Màn hình quản trị chính được gọi là Bảng điều khiển . Đây là bộ não đằng sau trang web của bạn, nơi bạn có thể thoải mái sáng tạo, viết bất cứ thứ gì mình thích và thiết kế trang web tốt nhất và đáng yêu nhất có thể.

Đây là bảng điều khiển WordPress
Đây là bảng điều khiển WordPress, chú ý cột trái với các mục menu chính.

Ở trên cùng của màn hình là khu vực được gọi là thanh công cụ của người dùng . Hãy nhấp vào liên kết đó là tên trang web của bạn. Điều này sẽ đưa bạn đến một cái nhìn của trang web WordPress mới của bạn. Thật vi diệu phải không? Còn nhiều thứ vi diệu hơn trong bảng điều khiển này đấy, cùng khám phá tiếp nào.

Kiểm tra trang web WordPress của bạn

Dành thời gian để xem trang web trước khi bạn bắt đầu thay đổi mọi thứ và tìm hiểu làm thế nào tất cả những điều này hoạt động. Khởi đầu WordPress, bạn sẽ được cài đặt miễn phí và tự động cho một vài theme mặc định, ở đây mình đang nói đến theme WordPress Twenty Seventeen. Bạn phải xem cách theme WordPress Twenty Seventeen được trình bày và cách thức hoạt động của nó. Như vậy bạn mới có thể tập tành và học hỏi nhiều hơn với nó được.

Phần lựa chọn giao diện WordPress, bạn có thể nhấn nút kích hoạt để lựa chọn theme hiển thị, khi nào có bản cập nhật mới, thì bạn nhớ ấn cập nhật, mọi thứ là hoàn toàn tự động
Phần lựa chọn giao diện WordPress, bạn có thể nhấn nút kích hoạt để lựa chọn theme hiển thị, khi nào có bản cập nhật mới, thì bạn nhớ ấn cập nhật, mọi thứ là hoàn toàn tự động

Bố cục bạn đang xem được gọi là Theme WordPress . Đây là cách mà một trang web của bạn hiển thị, bạn có thể thiết kế giao diện cho trang web và đóng khung nội dung. Các theme của WordPress có “tiêu đề” ở phía trên với tiêu đề và khẩu hiệu cho trang web của bạn. Dưới đây là Menu của bạn . Dọc bên cạnh bạn sẽ thấy một số tiêu đề và liên kết. Điều này bao gồm Widgets . Trong phần giữa chính của trang là khu vực nội dung. Ở dưới cùng của trang là chân trang.

Hãy nhìn vào bài viết một lát. Có một tiêu đề lớn” HELLO WORLD”, phía dưới có thể là một tiêu đề nhỏ hơn cấp 2 dạng H1, h2, … cho tới h7 và bên dưới tiêu đề là ngày bài viết được viết, sau đó là phần thân bài và cuối cùng là một số thông tin về bài đăng. Đây được gọi là dữ liệu bài đăng (meta description) và chứa thông tin về bài đăng, chẳng hạn như danh mục được gán cho bài đăng đó.

Cuộn xuống trang và chú ý thanh ở cuối trang. Cái này được gọi là footer. Hầu hết các trường hợp đều ghi là được cung cấp bởi WordPress. Hoặc bạn biết code WordPress, bạn sẽ sửa nó, hoặc là người thiết kế web của bạn đổi tên thương hiệu của họ.

Quay lại thanh bên, bạn sẽ thấy các phần khác nhau với thông tin. Trong số này, bạn có thể tìm thấy danh sách “Bài đăng gần đây, Nhận xét gần đây, Lưu trữ, Danh mục và liên kết đến Màn hình quản trị, Đăng xuất và nguồn cấp dữ liệu RSS”. Đây là một phần của menu hoặc màn hình điều hướng mà mọi người sẽ sử dụng để di chuyển xung quanh trang web của bạn, truy cập các bài đăng từ các danh mục hoặc khoảng thời gian khác nhau.

Dạo một vòng nào

Hãy cứ quan sát để làm quen với từng tính năng trên trang quản trị Web WordPress của bạn. Tìm hiểu từng tính năng để sử dụng nhanh và nhuần nhuyễn hơn. Mình sẽ giới thiệu các lỗi và cách khắc phục WordPress trong những phần sau.

Kiểm tra màn hình quản trị WordPress

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Bảng điều khiển quản trị WordPress (với ngôn ngữ bằng tiếng Anh)

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về cách trang web của bạn trông như thế nào và các phần bố cục khác nhau được gọi là gì, đã đến lúc thử trải nghiệm trang Quản trị WordPress . Điều này giống như làm quen với phần phụ trợ của trang web mới của bạn. Trên thực tế, trang đầu tiên bạn nhìn thấy sau khi đăng nhập được gọi là Bảng điều khiển , một tập hợp thông tin và dữ liệu về các hoạt động và hành động trên trang web WordPress của bạn.

Bảng điều khiển giúp cập nhật cho bạn những thông tin mới và thú vị từ nhiều tài nguyên WordPress. Ở góc này, nó cũng có một danh sách các hoạt động gần đây nhất bạn đã thực hiện trên trang web của mình.

Ở phía bên trái của màn hình là menu điều hướng chính chi tiết từng chức năng quản trị bạn có thể thực hiện. Di chuyển con chuột của bạn xuống danh sách và các menu phụ sẽ đưa ra ngoài để bạn di chuyển chuột và nhấp chuột. Khi bạn chọn một phần điều hướng cha mẹ của người Viking, nó sẽ mở ra để hiển thị các tùy chọn trong phần đó.

Các mục menu khác nhau như sau:

 • Bảng điều khiển
 • Bài viết
 • Phương tiện truyền thông
 • Liên kết
 • Trang
 • Bình luận
 • Xuất hiện
 • bổ sung
 • Người dùng
 • Công cụ
 • Cài đặt

Các liên kết trong danh sách trên sẽ đưa bạn đến một loạt các bài viết sẽ hướng dẫn bạn từng bước thông qua mọi khía cạnh của Màn hình quản trị. Bạn đang lo lắng khi bắt đầu, vì vậy, bây giờ, hãy bắt đầu với Màn hình người dùng .

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Màn hình hồ sơ người dùng với giao diện bằng tiếng Anh cho bạn dễ hình dung, vì có người cũng không thích sử dụng tiếng Việt

Nhấp vào tab Người dùng . Màn hình sẽ thay đổi và bạn sẽ thấy Màn hình có tên Tất cả người dùng hiển thị danh sách tất cả người dùng của bạn; từ đây bạn có thể thêm hoặc thay đổi tài khoản người dùng và tác giả hiện có. Trong menu điều hướng, nhấp vào lựa chọn menu Hồ sơ của bạn . Đây là nơi bạn sẽ nhập thông tin về bạn, tác giả và quản trị viên của trang web. Điền thông tin và nhấp vào Cập nhật hồ sơ khi hoàn tất.

Bây giờ, hãy xem xét một số tính năng mạnh mẽ khác của Quản trị viên WordPress.

Thay đổi giao diện nhanh chóng

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Lựa chọn giao diện, WordPress cho giao diện mặc định khá nhiều theme(giao diện) mẫu, bạn có thể kích hoạt(active) ở ngay nút trên đó. Hoặc Tải lên(upload theme) giao diện mới theo nút phía trên.

Theme(Giao diện) là phần quan trọng của Website. Bạn muốn nó đẹp như các trang tin tức khác như kenh14, vnexpress, … Hãy nghiền ngẫm các đoạn code để hoàn thiện. Các theme mẫu miễn phí có khá nhiều. Được thiết kế bởi các nhà phát triển và người dùng WordPress, có hàng trăm mẫu có sẵn cho bạn lựa chọn. Trong Màn hình hiển thị của bạn, bạn sẽ thấy một danh sách các giao diện mẫu hiện đang được cài đặt, bao gồm chủ đề WordPress Twenty Seventeen . Để nhanh chóng thay đổi chủ đề, chỉ cần nhấp vào nút Kích hoạt bên dưới một trong các chủ đề được liệt kê, sau đó nhấp vào tên trang web của bạn trên thanh công cụ trên cùng để xem giao diện của nó. Ồ, bạn có một cái nhìn khác và không có gì khác trên trang web đã thay đổi. Thật sự dễ dàng phải không nào!

Viết và quản lý bài viết

Giao diện đăng bài mới
Giao diện đăng bài mới, Bạn thêm các mục được khoanh đỏ. Sau đó kết thúc bằng nhấn nút “Đăng”

Quay lại màn hình quản trị, hãy xem màn hình bài viết . Bạn có thể sử dụng các tab trong Menu Bài viết để viết và quản lý bài viết của mình. Hãy bắt đầu bằng cách tạo bài đăng mẫu đầu tiên của bạn trong Bài viết/Thêm mới.

Bạn cần chú ý các vùng mình đã khoanh đỏ trên ảnh, Ảnh vẫn còn thiếu phần ảnh đại diện, bạn nhớ chọn thêm phần đó trước khi đăng bài nhé.

 1. Vào phần bài viết/Viết bài mới
 2. Thêm tiêu đề
 3. Viết phần mô tả nội dung cho chủ đề cần viết
 4. Chọn chuyên mục cần đăng, tích vào chuyên mục đó
 5. Chọn ảnh đại diện
 6. Nhấn nút Đăng

Lập kế hoạch phát triển Web

Nếu bạn muốn tạo một trang web tốt và bền vững, bạn cần một kế hoạch tốt và bài bản. Bạn cần nhớ rằng: Mục đích tạo trang Web là gì ? Nếu là chia sẻ kiến thức thì hãy cứ tập trung viết thật nhiều bài chia sẻ. Nếu là Web bán hàng, hãy đăng thật nhiều sản phẩm… Bạn nên am hiểu SEO Web một chút, nó sẽ giúp bạn trong việc hoạch định con đường của mình. Đến lúc nghỉ ngơi khỏi máy tính của bạn và chuyển sang bút và giấy.

Trên một mảnh giấy, hãy lên kế hoạch hàng ngày để viết bài, sửa ảnh, cung cấp thêm nhiều nội dung có ích cho người dùng. Điều này giúp bạn có thêm nhiều độc giả hơn. Cùng xem xét những ý tưởng phía dưới để cải thiện nội dung bài viết cho mình. Nếu các bạn đọc qua SEO, các bạn sẽ hiểu nội dung tốt là tất cả. Sau đó mới đến việc đi link, làm mạng xã hội để giới thiệu cho Web của mình.

Trả lời các câu hỏi sau:

 1. Tôi sẽ làm gì với điều này?
 2. Ai sẽ đọc cái này?
 3. Những loại thông tin tôi sẽ được đăng?
 4. Tại sao tôi làm điều này?
 5. Tôi đang làm điều này cho ai?
 6. Làm thế nào thường xuyên tôi sẽ được đăng và thêm thông tin?

Quý độc giả đón đọc tiếp phần 2 nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)