Làm quen với giao diện quản lý website P2

Làm quen với giao diện quản lý website P2

Tiếp nối phần 1, mình sẽ giới thiệu tới các bạn các mục tiếp theo trong bảng điều khiển(panel Admin).

Bạn muốn chia sẻ thông tin gì

Khi bạn nghĩ về những thông tin người dùng sẽ cần biết, bạn phải xem xét thông tin nào bạn muốn chia sẻ với họ. Thông tin đó có thể bao gồm cách liên hệ với bạn, mục đích của trang web là gì, bạn là ai và chuyên môn của bạn là gì.

Một tính năng WordPress có tên là Trang (Pages-bạn có thể điền thông tin lên, thiết kế mẫu giao diện riêng cho nó giống như cách bạn thiết kế cho trang chủ của bạn) giúp quá trình trình bày thông tin này dễ dàng hơn. Các trang, tương tự như bài đăng, được sử dụng phổ biến nhất để trình bày thông tin không thay đổi, chẳng hạn như Giới thiệu , Liên hệ với chúng tôi , Đăng ký Danh sách gửi thư  và thông tin tĩnh khác . Trước khi tạo Trang cá nhân , bạn cần suy nghĩ về thông tin bạn muốn chia sẻ. Viết tiêu đề Trang và mô tả thông tin bạn muốn chia sẻ trên mỗ

 

 

i Trang.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Bình luận(comment)

Một phần thú vị của WordPress là khả năng người xem để lại nhận xét trên trang web của bạn. Nó tạo ra một sự trao đổi năng động giữa bạn và người xem. Bạn có muốn bình luận về bài viết của bạn? Nhận xét về bài đăng có nhiều dạng khác nhau, …

Trả lời các bình luận và kiểm duyệt chúng cũng có thể mất rất nhiều thời gian. Nếu chúng quan trọng đối với trang web của bạn, thì hãy trả lời đầy đủ để tăng tương tác giữa người dùng và người chia sẻ. Điều này giúp Google đánh giá cao và người dùng cũng yêu thích trang web của bạn hơn. Quay trở lại trang web của bạn, bài đăng đầu tiên (Hello World) được tạo tại thời điểm cài đặt bao gồm một nhận xét mẫu. Bạn có thể tự đưa ra một vài nhận xét về bài viết bạn đã tạo. Hãy xem cách chúng được đặt ra và xem xét cách bạn có thể muốn chúng trông phù hợp với thiết kế và bố cục của trang web của bạn.

Bạn có thể cài đặt các chức năng có sẵn trong mục bình luận như trả lời, xóa, đánh giá bình luận nó là spam. Mọi bình luận sẽ do bạn toàn quyền giải quyết.

Thiết lập trang web của bạn

Bạn có thể muốn cài đặt các plugin như Jetpack của WordPress.com để nâng cấp trang web của mình và đừng quên kích hoạt Plugin Akismet WordPress có sẵn với tất cả các trang web WordPress để giúp bảo vệ nó khỏi spam nhận xét.

Nhưng bây giờ, hãy bắt đầu với việc tạo ra những danh mục bạn đã viết trước đây.

Tạo danh mục

Trong tab Bài viết> Danh mục , trong khu vực Thêm Danh mục mới , hãy điền thông tin về danh mục của bạn. Tiếp tục thêm danh mục cha mẹ, đi xuống danh sách. Giữ việc nhập các danh mục phụ cho đến khi tất cả các danh mục chính được nhập.

LƯU Ý: Bạn có thể thêm bất kỳ danh mục mới nào vào bất kỳ lúc nào, nhưng hãy lưu ý thực tế rằng các danh mục có thể được sắp xếp trong WordPress theo hai cách: theo tên (theo bảng chữ cái) hoặc theo số ID. Khi bạn nhập các danh mục, chúng được gán một số ID. Rất khó để thay đổi điều này, vì vậy nếu bạn không muốn các danh mục của mình được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, hãy nhập chúng theo thứ tự bạn muốn thấy chúng được trình bày trên màn hình.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Danh mục quản trị WordPress

Khi bạn đã nhập các danh mục chính, hãy nhập các danh mục phụ của bạn. Trong menu kéo xuống cho Danh mục gốc, bạn có thể chọn cha mẹ cho danh mục con bạn đang thêm. Khi bạn xem các danh mục của mình trong Màn hình Quản lý> Danh mục, bạn sẽ thấy các danh mục được liệt kê như thế này:

Mẹo máy tính

– Các cửa sổ (menu cấp 1)
– Linux(menu cấp 1)
– Mac(menu cấp 1)

Thiết kế trang web tin tức Internet

– Tiêu chuẩn web(menu cấp 1)
– WordPress(menu cấp 1)

– – Bổ sung(menu cấp 2)
– – Chủ đề(menu cấp 2)

Đặt bài viết vào danh mục

Hãy đặt một số bài kiểm tra của bạn vào các danh mục để bạn có thể thấy cách hoạt động của bài viết này.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Bài viết của quản trị viên WordPress

Từ màn hình Bài viết> Danh mục , nhấp vào tab cho Tất cả Bài viết . Bạn sẽ thấy các bài kiểm tra bạn đã nhập vào đây. Khi bạn di chuột qua từng tiêu đề bài viết, bên dưới tiêu đề, bạn sẽ thấy Chỉnh sửa | Chỉnh sửa nhanh | Thùng rác | Xem liên kết.

Nhấp vào Chỉnh sửa để chỉnh sửa một trong các bài viết. Ở bên phải màn hình Chỉnh sửa Bài đăng, bạn sẽ thấy Danh mục của mình . Chọn một trong số chúng bằng cách nhấp vào hộp bên cạnh nó. Sau đó, trong mô-đun Xuất bản ở trên, nhấp vào nút Cập nhật . Lặp lại điều này cho các bài kiểm tra khác của bạn, đặt mỗi bài trong một thể loại khác nhau.

Bây giờ hãy xem trang của bạn bằng cách nhấp vào tên trang web của bạn trên thanh công cụ ở đầu Màn hình Quản trị. Bạn có thấy các danh mục được liệt kê trong thanh bên bây giờ không? Tuyệt vời. Nếu bạn đang thiếu một danh mục, điều đó thường có nghĩa là không có bài viết trong đó. Đây là chức năng mặc định của WordPress, vì vậy đừng lo lắng.

Nếu bài viết của bạn đang thiếu danh mục, kéo xuống phía dưới 1 xíu, mình có phần hướng dẫn tạo danh mục mới. Đừng quên, khi viết bài, phải tích nó vào một chuyên mục để kiểm soát. Giống như bạn đang viết bài về Manchester United thì bạn phải tạo trước một danh mục “bóng đá” . Sau khi soạn thảo nội dung thành công, nhớ tích vào chuyên mục “bóng đá”. Chọn ảnh đại diện(featured image) và ấn xuất bản (hoặc cập nhật).

Ngăn chặn thư rác

Thư rác là luôn có, đặc biệt với các tên miền quốc tế như .com, .net. Bạn hãy sử dụng Akismet để chống spam, hoặc chịu khó loại bỏ tin spam hàng ngày bằng cách xóa chúng.

Tiếp theo là gì

Bây giờ bạn đã thực hiện tất cả các điều cơ bản cho trang web WordPress mới của bạn. Bạn biết cách viết một bài đăng, tạo một danh mục và cách xem thông tin trang web của bạn theo thể loại và lưu trữ. Bạn có thể bắt đầu quá trình tùy chỉnh và khi bạn hoàn thành, đừng quên xóa bài đăng thử nghiệm của mình! Sau đó bắt đầu viết một số thông tin tuyệt vời để chia sẻ với công chúng mới tìm thấy của bạn!

Tùy chỉnh trang web WordPress của bạn

Khi bạn đã quen với cách WordPress hoạt động, đã đến lúc bắt đầu sáng tạo và bắt đầu tùy chỉnh. Từ nay, khi Elementor trở nên quá phổ biến,

Tìm kiếm một Theme(giao diện) WordPress
Tìm kiếm một cái phù hợp với chủ đề trang web của bạn. Làm tin tức thì có thể chọn “Sixteen”, “Jnews”…. chẳng hạn.
Tùy chỉnh giao diện
Nên am hiểu về Css, Html để tùy chỉnh Website dễ dàng hơn. Giờ cũng có nhiều tùy chọn như các page builder nổi tiếng như elementor, siteorigin( miễn phí), Divi, Ux builder (tính phí) ….
Tạo và tùy chỉnh Web theo phong cách của bạn.
Tăng cường trang web của bạn với các plugin
Plugin là các tiện ích mở rộng, giúp bạn có thêm nhiều tính năng để sử dụng. Ví dụ, thêm tính năng bán hàng với Plugin Woocommerce. Bạn cũng hoàn toàn có thể thêm các tính năng khác. Hãy tìm kiếm 1 plugin phù hợp với nhu cầu của mình.

Giao diện WordPress

Có hàng trăm Theme(giao diện) WordPress để lựa chọn. Tất cả đều cơ bản làm điều tương tự nhưng trình bày đồ họa thông tin theo vô số cách. Chọn một vài thứ có vẻ thú vị với bạn và đáp ứng nhu cầu của người dùng, sau đó tùy chỉnh chúng theo hướng dẫn ở trên. Nhấp qua toàn bộ trang web, các danh mục và tài liệu lưu trữ cũng như các bài đăng riêng lẻ để xem Chủ đề xử lý từng mục như thế nào. Giao diện có thể đẹp trên trang nhất, nhưng nếu nó xử lý mọi thứ theo cách bạn không thích trong một bài đăng, thì bạn sẽ phải đào sâu vào mã và thực hiện các thay đổi. Chưa sẵn sàng cho điều đó, hãy thử một chủ đề khác.

Nếu bạn gặp sự cố, hãy thảo luận với mình ngay dưới bài viết này.

Tùy chỉnh giao diện

Phần này nói ra thì nhiều và có khá nhiều lựa chọn. Nếu bạn mua theme (giao diện) có phí thì bạn chỉ cần học qua một chút hướng dẫn của họ là làm được. Lưu ý là các bạn vẫn phải am hiểu Css và html thì mọi thứ sẽ trôi chảy hơn rất nhiều. Link học chuẩn nhất (dành cho bạn biết tiếng anh) https://www.w3schools.com/

Nếu các bạn chưa có, hãy dùng thử các mẫu giao diện free có sẵn ở mục Theme(giao diện). Chọn một mẫu phù hợp với chủ đề web của mình. Cài thêm Plugin Elementor vào và học cách tùy biến là được. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết plugin này sau.

Plugin WordPress

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Plugin WordPress còn được gọi là tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng. Với mỗi Plugin là một tính năng riêng biệt. Bạn cần tính năng nào, thì hãy tìm plugin có tính năng đó để sử dụng. Một tính năng có thể có nhiều plugin tương tự nhau.

Ví dụ mình muốn plugin quản lý cache để tăng tốc website. Gõ từ cache trong phần cài mới của tiện ích mở rộng(plugin), bạn sẽ thấy rất nhiều. Ví dụ như Wp Super Cache, W3 Total Cache, Litespeed Cache… Tùy nhu cầu mà có thể lựa chọn.

Như vậy là mình đã hoàn thành quá trình giới thiệu cơ bản về bảng điều khiển của WordPress. Qua 2 bài, hi vọng các bạn có thể làm quen dễ dàng hơn với các tính năng có sẵn trong WordPress. Có gì thắc mắc, vui lòng để lại dưới phần bình luận. Mình sẽ hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.0707.83(Zalo/Viber)